LOCALIZATION OF CORPORATE SOCIAL RESPONSIBILITY STRATEGY OF KOREAN MULTINATIONAL CORPORATIONS IN SOUTHEAST ASIA: A COMPARATIVE STUDY OF THAILAND AND VIETNAM - Ji Hyeon Bang (Chulalongkorn University, 2016)
การศึกษานี้มุ่งหวังที่จะศึกษาว่าสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นนั้นมีอิทธิพลต่อกลยุทธ์ความรับผิดชอบต่อสังคมของ บริษัทข้ามชาติเกาหลีที่ดำเนินงานอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การสัมภาษณ์เชิงลึกได้ดำเนินการกับผู้บริหารของ บริษัทข้ามชาติเกาหลี 5 แห่งที่ดำเนินงานในประเทศไทยและประเทศเวียดนาม ผลการวิจัยพบว่า บริษัทที่สัมภาษณ์ทั้งหมดนั้นมีลักษณะทั่วไปของโครงสร้างความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ที่อ่อนแอและมีวิธีการที่ไม่เป็นระบบ ภายใต้ข้อจำกัดขององค์กรเหล่านี้และสภาพแวดล้อมภายในประเทศที่แตกต่างกันระหว่างสองประเทศ มีผลต่อการพัฒนาโครงการความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ของบริษัท บริษัทที่ได้เข้าสัมภาษณ์ในประเทศเวียดนามมีการทำ CSR เชิงกลยุทธ์ซึ่งตอบสนองต่อประเด็นทางสังคมและความต้องการของประเทศเจ้าบ้าน ภายใต้แรงกดดันที่มากขึ้นเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมจากสังคมเวียดนามเอง และยังมีปัจจัยภายนอกมากมายที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัท และบริษัทข้ามชาติเกาหลีในเวียดนามเหล่านี้ต่างก็ตระหนักว่ารัฐบาลท้องถิ่นเป็นจุดรวมของความสามัคคีและความร่วมมือเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม ในประเทศไทย บริษัทที่ให้สัมภาษณ์มองและยอมรับเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของความสมัครใจและการบริจาคเป็นหลัก ซึ่งความรับผิดชอบต่อสังคมเหล่านี้อาจไม่ได้มาจากอิทธิพลใดของสภาพแวดล้อมภายในประเทศ ดังนั้นกลยุทธ์ความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทเหล่านี้ส่วนมากจะเป็นกรดำเนินการแบบเชิงรับ ซึ่งหมายความว่าเป็นรูปแบบการทำกิจกรรมแบบครั้งเดียวหรือการทำบุญระยะสั้นๆ ผลการวิจัยพบว่าสภาพแวดล้อมในท้องถิ่น เช่น นโยบายรัฐบาล วัฒนธรรมท้องถิ่น และแรงกดดันจากสังคมอื่นๆ มีอิทธิพลต่อการทำกิจกรรมรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทข้ามชาติเกาหลี