การดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทนระหว่างปี พ.ศ. 2517-2521 - รัตนา เกตุรัตนกุล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1981)
วิทยานิพนธ์เรื่องนี้ได้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาการดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทนตลอดระยะเวลา 5 ปี ภายหลังจากที่ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2517 โดยศึกษาเกี่ยวกับจำนวนนายจ้างและจำนวนเงินสมทบที่ได้รับ จำนวนลูกจ้างที่อยู่ในความคุ้มครองจำนวนการประสบอันตรายที่ได้รับแจ้งและจำนวนเงินทดแทนที่กองทุนเงินทดแทนจ่ายไปในแต่ละปี การดำเนินงานด้านอื่น ๆ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ทั้งนี้เพื่อประเมินประสิทธิภาพในการดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทน นอกจากนี้ยังต้องการศึกษาทัศนคติของนายจ้างและลูกจ้างที่มีต่อการดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทน ตลอดจนศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงวิธีการดำเนินงานและการขยายงานต่อไปในอนาคต ผลการศึกษาวิจัยปรากฏว่า การดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทนระหว่างปี พ.ศ. 2517 -2521 มีความเจริญก้าวหน้าขึ้นมาก สามารถให้ความคุ้มครองแก่ลูกจ้างทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาครวม 17 จังหวัด การดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทนนับได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นที่พอใจของนายจ้างและลูกจ้าง ทั้งนี้โดยพิจารณาจากจำนวนนายจ้างที่มาลงทะเบียนเพิ่มขึ้นทุก ๆปี จำนวนการประสบอันตรายที่ได้รับแจ้ง และจำนวนเงินทดแทนที่กองทุนเงินทดแทนได้จ่ายไปก็เพิ่มขึ้นทุก ๆ ปีเช่นเดียวกัน ส่วนฐานะการเงินของกองทุนเงินทดแทนนั้นมีความมั่นคงสามารถจ่ายเงินทดแทนแก่ลูกจ้างจากเงินสมทบที่ได้รับจากนายจ้างเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องขอเงินอุดหนุนจากรัฐบาลมาสมทบกองทุนเงินทดแทนเพิ่มขึ้นเลย แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะได้รับความพอใจจากนายจ้างและลูกจ้าง การดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทนก็ยังไม่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของรัฐบาลที่ให้จัดตั้งกองทุนเงินทดแทนขึ้น ทั้งนี้เพราะว่ายังไม่มีการฟื้นฟูอาชีพแก่ลูกจ้างที่พิการเนื่องจากการทำงาน และยังไม่สามารถลดการประสบอันตรายให้น้อยลงได้ การดำเนินงานโดยทั่วไปของกองทุนเงินทดแทนยังประสบกับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ทั้งนี้เพราะระบบการบริหารงานของกองทุนเงินทดแทนเป็นแบบส่วนราชการอีกทั้งงานกองทุนเงินทดแทนในส่วนภูมิภาคมีลักษณะเป็นการบริหารราชการแบบส่วนภูมิภาค ทำให้การปฏิบัติงานไม่คล่องตัวเท่าที่ควร มีปัญหาการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ การเลื่อนตำแหน่งการโยกย้ายหรือการลาออกของเจ้าหน้าที่ และปัญหาการขาดแคลนงบประมาณ จึงเป็นเหตุให้การดำเนินงานไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ นอกจากนี้กฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกองทุนเงินทดแทน ปรากฏว่ายังมีช่องโหว่ จึงทำให้เกิดในการตีความและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง การศึกษาทัศนคติของนายจ้างและลูกจ้างที่มีต่อการดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทน จากการศึกษาพบว่า ประชากรตัวอย่างนายจ้างและลูกจ้างส่วนใหญ่ต้องการให้กองทุนเงินทดแทนปรับปรุงอัตราเงินสมทบและประโยชน์ทดแทนเสียใหม่ และให้ขยายขอบเขตความคุ้มครองไปในกิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ส่วนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่นั้น ประชากรตัวอย่างทั้งนายจ้างและลูกจ้างส่วนใหญ่มีความพอใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ยังมีความเห็นว่า การมีกองทุนเงินทดแทนนั้นทำให้นายจ้างและลูกจ้างมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน สามารถลดข้อขัดแย้งเกี่ยวกับการเรียกร้องเงินทดแทนลงได้และท้ายสุดของการศึกษา ทั้งประชากรตัวอย่างนายจ้างและลูกจ้างเห็นด้วยกับกองทุนเงินทดแทนในการจัดตั้งโรงพยาบาลของกองทุนเงินทดแทน จัดตั้งโครงการฟื้นฟูอาชีพแก่ลูกจ้างที่พิการจากการทำงาน และที่สำคัญก็คือ มีความต้องการให้รัฐบาลจัดตั้งการประกันสังคมขึ้นในประเทศไทย ปัญหาต่าง ๆ ตลอดจนความคิดเห็นของนายจ้างและลูกจ้างควรจะได้รับการพิจารณาแก้ไขทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทนได้ผลดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ผู้ทำการศึกษาและวิจัยมีความเห็นว่า ควรจะแยกสำนักงานกองทุนเงินทดแทนออกมาเป็นหน่วยงานอิสระ และให้งานกองทุนเงินทดแทนในส่วนภูมิภาคขึ้นตรงกับส่วนกลาง เปลี่ยนแปลงการจัดองค์การภายในและการปฏิบัติงานระหว่างส่วนกลางและส่วนภูมิภาคเสียใหม่ตลอดจนการแก้ไขข้อบกพร่องของกฎหมายด้วย