ระบบบัญชีซื้อและขายหลักทรัพย์โดยเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก - ไข่มุกด์ อิงคณรงค์ศักดิ์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1981)
การซื้อขายหลักทรัพย์เป็นกิจการที่มีการหมุนเวียนของงานรวดเร็วและเวลาที่ใช้ในการปฏิบัติงานเพื่อรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ มีจำกัด ปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นจากการซื้อขายหลักทรัพย์ และความก้าวหน้าทางด้านวิชาการในวิธีการประมวลผลข้อมูล ทำให้ฝ่ายจัดการตัดสินใจนำเครื่องคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการประมวลผลข้อมูลเพื่อให้ได้ข้อมูลที่รวดเร็วทันกับความต้องการของฝ่ายจัดการ วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงขั้นตอนการทำงานของระบบบัญชีซื้อและขายหลักทรัพย์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กอย่างมีประสิทธิภาพและปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ขั้นตอนการวิจัยเริ่มโดยการศึกษาวิธีการซื้อขายหลักทรัพย์ภายใต้การควบคุมดูแลของตลาดหลักทรัพย์ให้เป็นไปตามกฎข้อบังคับและระเบียบต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ แหล่งที่มาของข้อมูลและระบบบัญชีซื้อและขายหลักทรัพย์ที่ทำด้วยมือ ซึ่งมีการควบคุมภายในที่ดีอย่างละเอียด เพื่อใช้ประโยชน์ในการวางระบบงานที่ทำด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ระบบบัญชีซื้อและขายหลักทรัพย์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก เริ่มต้นด้วยการวางระบบงาน การจัดไฟล์ข้อมูล ร่างแผนภูมิโปรแกรมให้ทำงานตามระบบงานที่วางไว้ เพื่อใช้เป็นแบบแผนในการเขียนโปรแกรมด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ และการออกแบบรายงานให้มีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด รวมทั้งเสนอรายงานที่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายจัดการเพิ่มขึ้น ขั้นสุดท้ายคือการเขียนโปรแกรมด้วยภาษาเบลิคตามแผนภูมิโปรแกรมและทดสอบความถูกต้องในการทำงานของโปรแกรมต่าง ๆ โดยใช้ข้อมูลที่สมมติขึ้นตามแบบของข้อมูลที่เกิดขึ้นจริงในการปฏิบัติงานพร้อมทั้งเสนอรายงานตามแบบที่กำหนดไว้ ผลการวิจัยนี้สามารถนำไปปรับปรุงระบบบัญชีซื้อและขายหลักทรัพย์ของกิจการซื้อและขายหลักทรัพย์อื่น ๆ จัดทำรายงานที่มีประโยชน์ต่อฝ่ายจัดการในการดำเนินงานด้านธุรกิจหลักทรัพย์ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดวางระบบบัญชีซื้อและขายหลักทรัพย์โดยเครื่องคอมพิวเตอร์ให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และการมีการควบคุมภายในที่ดีจะช่วยให้กิจการสามารถรับสถานการณ์ได้ทันเวลาเมื่อการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยขยายตัวในอนาคต สำหรับสภาวการณ์ของตลาดหลักทรัพย์ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงที่ปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ซบเซา ปริมาณการซื้อชายหลักทรัพย์และลูกค้าลดน้อยลง การจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อนำมาใช้ในระบบบัญชีซื้อและขายหลักทรัพย์โดยเฉพาะอาจได้ข้อมูลไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ควรพิจารณาถึงวิธีการอื่น ๆ ในการจัดหาเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้ในระบบบัญชีซื้อและขายหลักทรัพย์ของกิจการหรือนำเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ซื้อไว้ไปใช้งานในระบบงานด้านอื่น ๆ ของกิจการเพิ่มขึ้น เพื่อให้การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพด้วย