ระบบการประมวลข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากกระแสรายวัน ของธนาคารพาณิชย์โดยคอมพิวเตอร์ - กิตติ บุนนาค (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1981)
บัญชีเงินฝากกระแสรายวันของธนาคารพาณิชย์ เป็นบัญชีเงินฝากที่สำคัญประเภทหนึ่งซึ่งธนาคารจะต้องให้บริการแก่ลูกค้า เพื่อให้การดำเนินงานของลูกค้า ทั้งในภาครัฐบาล และภาคเอกชน เกิดความคล่องตัวในด้านการเงินมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากการดำเนินงานของธุรกิจในปัจจุบันนี้ว่า เงินฝากกระแสรายวัน หรือเงินเบิกเกินบัญชีก็ดี ได้เข้าไปมีบทบาทในการดำเนินธุรกิจประจำวันเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ หรือแม้แต่บุคคลที่ไม่ได้ดำเนินธุรกิจทางการค้าก็ตาม ทั้งนี้เนื่องจากว่า การใช้บริการด้านเงินฝากกระแสรายวันของธนาคาร ก่อให้เกิดความสะดวก ความคล่องตัว และความปลอดภัย มากกกว่าการที่จะใช้ตัวเงินสดในการดำเนินธุรกิจ และในชีวิตประจำวัน ดังนั้น เมื่อมีผู้ที่พอใจหรือมีความต้องการที่จะใช้บริการด้านเงินฝากกระแสรายวันกับธนาคารเป็นจำนวนมากแล้ว จึงเป็นเหตุผลักดันให้ธนาคารจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการพัฒนางานทางด้านการให้บริการในส่วนนี้ให้รวดเร็วทันสมัย และดีขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ และยังก่อให้เกิดประโยชน์ต่อธนาคารเองด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้ ธนาคารก็ได้พัฒนาไปแล้ว กล่าวคือ จากการใช้ระบบการปฏิบัติงานด้วยมือในการปฏิบัติงานไปสู่การใช้ระบบคอมพิวเตอร์ ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากระบบงานเดิม พอที่จะแยกออกเป็น 2 ประการด้วยกัน คือ 1. ปัญหาที่เกิดขึ้นในการดำเนินงานประจำวัน ซึ่งได้แก่ 1.1 ปัญหาเกี่ยวกับการคำนวณหาจำนวนเงินที่ลูกค้าสามารถจะถอนได้ 1.2 ปัญหาในการตรวจสอบเงื่อนไขการรับ-จ่ายเงิน 1.3 ปัญหาในการตรวจสอบเช็คที่ลูกค้าสั่งให้ธนาคารระงับการจ่ายเงิน 1.4 ปัญหาในการจัดทำรายงานเช็คหักบัญชี 1.5 ปัญหาในการคำนวณดอกเบี้ยเงินเบิกเกินบัญชี 2. ปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับงานประจำงวด ซึ่งได้แก่ ปัญหาในการจัดทำรายงานหรือประมวลผลข้อมูล เพื่อเสนอข้อสนเทศของบัญชีกระแสรายวันต่อผู้บริหาร หรือเสนอต่อธนาคารแห่งประเทศไทย ในการศึกษาค้นคว้าของผู้เขียน ผู้เขียนได้พยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงโครงสร้างหลัก ๆ ของระบบงานคอมพิวเตอร์ที่จะนำมาใช้กับงานด้านบัญชีกระแสรายวันว่า จะต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ซึ่งจะแสดงออกมาในเชิงการออกแบบระบบงาน และหลักการออกแบบระบบงานที่ผู้เขียนได้นำมาใช้นั้น ผู้เขียนได้ใช้ความพยายามอย่างที่สุดในอันที่จะเขียนออกมาให้อยู่ในรูปแบบที่ง่ายแก่การทำความเข้าใจ ซึ่งจะประกอบไปด้วยหลักการในเรื่องที่เกี่ยวกับ System Flowchart, Record Layout ของ File ต่าง ๆ Cathode Ray Tube & Message Information, Report Layout และตัวอย่างของ Report ต่าง ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ในระบบงานคอมพิวเตอร์ ก็ยังมีปัญหาและอุปสรรคอยู่บ้างดังนี้คือ ปัญหาในเรื่องกระแสไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากพนักงานยังไม่คุ้นเคยกับระบบงานคอมพิวเตอร์ ปัญหาในเรื่องกำลังคน เนื่องจากการใช้ระบบงานคู่ขนาน ปัญหาในเรื่องการทดสอบโปรแกรม ปัญหาในเรื่องการทำความเข้าใจ ระหว่างเจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์กับผู้บริหารระดับสูง เป็นต้น แต่ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาในระยะสั้นเท่านั้น สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ในที่สุด