ความคิดเห็นของนักเรียนนายร้อยเกี่ยวกับหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์ ในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า - ร้อยโท โอสถ ภาวิไล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1983)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของนักเรียนนายร้อยเกี่ยวกับหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์ ตัวอย่างประชากรในการศึกษาครั้งนี้เป็นนักเรียนนนายร้อยชั้นปีที่ 3 และชั้นปีที่ 4 ของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ชั้นละ 200 คน รวม 400 คน แบบสอบถามแบ่งเป็น 2 ตอน ดังนี้ ตอนที่ 1 เป็นแบบมาตราส่วนประเมินค่า ถามความคิดเห็นหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์ในด้านเนื้อหาวิชา กิจกรรมการสอนและประโยชน์ของวิชาวิทยาศาสตร์ ตอนที่ 2 เป็นแบบปลายเปิด ถามเกี่ยวกับหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์ในด้านเนื้อหาวิชา กิจกรรมการสอน ประโยชน์ของวิชาวิทยาศาสตร์และข้อเสนอแนะทั่วไป แบบสอบถามแต่ละตอนผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประเมินค่ามีสัมประสิทธิ์แห่งความเที่ยงชนิดสัมประสิทธิ์แอลฟา 0.969 เมื่อใช้กับตัวอย่างประชากรดังกล่าว ความคิดเห็นของนักเรียนนายร้อยแสดงด้วยค่ามัชฌิมเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน พร้อมทั้งเปรียบเทียบค่ามัชฌิมเลขคณิตของความคิดเห็นของตัวอย่างประชากรด้วยการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฎว่า นักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 3 และชั้นปีที่ 4 มีความคิดเห็นว่าเนื้อหาวิชามีความจำเป็นต่อการศึกษาในระดับปานกลาง กิจกรรมการสอนมีความเหมาะสมในระดับปานกลาง วิชาวิทยาศาสตร์มีประโยชน์ในระดับปานกลาง สำหรับเนื้อหาวิชาที่มีความจำเป็นต่อการศึกษาในระดับมากได้แก่ วงจรไฟฟ้ากระแสตรง เครื่องทำไฟฟ้าสลับ วัตถุระเบิดที่ได้จากน้ำมันดำจากถ่านหิน สีและตัวยาต่างๆ และวิตามิน กิจกรรมการสอนที่มีความเหมาะสมในระดับมาก ได้แก่ การสอนแบบสาธิตประกอบการบรรยาย การสอนโดยให้นักเรียนทำการทดลอง การใช้แบบจำลอง ของจริง และภาพยนตร์ เป็นอุปกรณ์การสอน การสอบระหว่างภาคและการสอบประจำภาค วิชาวิทยาศาสตร์ที่มีประโยชน์ในระดับมาก ได้แก่ วิชาฟิสิกส์ในหัวข้อที่ใช้เป็นพื้นฐานเบื้องต้นก่อนที่จะศึกษาวิชาวิศวกรรมแขนงอืน และสามารถที่จะนำไปศึกษาค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมและศึกษาต่อในระดับสูงต่อไปได้ นอกจากนี้ยังพบว่า ความคิดเห็นเกี่ยวกับหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์ของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าในด้านต่างๆ ของนักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 3 กับชั้นปีที่ 4 ไม่แตกต่างกัน