การศึกษาเปรียบเทียบการจัดการสวัสดิการของการไฟฟ้านครหลวง และการประปานครหลวง - เสถียร เตชะบรรณะปัญญา (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1985)
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการจัดการสวัสดิการของ การไฟฟ้านครหลวงและการประปานครหลวง ศึกษาเรื่องเกี่ยวกับสิทธิในการรับสวัสดิการของพนักงานรัฐวิสากิจทั้งสองแห่ง ความรู้ความเข้าใจของพนักงายของรัฐวิสาหกิจที่มีต่อระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการขอรับสวัสดิการ ระดับความพึงพอใจต่อประโยชน์ที่ได้รับจากสวัสดิการประเภทต่างๆ การวิจัยได้ศึกษาข้อมูลทุติยภูมิโดยค้นคว้าจากเอกสารต่างๆ เช่น คู่มือการบริหารงานบุคคล ระเบียบหรือคำสั่งว่าด้วยสวัสดิการ ส่วนข้อมูลปฐมภูมิได้จากการออกแบบสอบถามไปยังพนักงานระดับผู้อำนวยการลงมาจนถึงพนักงานระดับคนงานและนักการของรัฐวิสากิจทั้งสอง การวิเคราะห์ข้อมูลปฐมภูมิจะวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามที่สมบูรณ์ทั้งสิ้น 594 ชุด ซึ่งประกอบด้วย แบบสอบถามจากพนักงานการไฟฟ้านครหลวง 358 ชุด และแบบสอบถามของการประปานครหลวง 236 ชุด ผลที่ได้จากการวิจัยมีรายละเอียดดังนี้ 1.สิทธิในการรับสวัสดิการของพนักงานรัฐวิสาหกิจทั้ง 2 แห่ง มีความเท่าเทียมกัน และไม่เท่าเทียมกัน กล่าวคือจากการศึกษาเปรียบเทียบระเบียบว่าด้วยสวัสดิการที่พนักงานทั่วๆไปมีสิทธิได้รับของพนักงานรัฐวิสาหกิจทั้งสองพบว่า ประเภทสวัสดิการที่พนักงานของรัฐวิสาหกิจทั้ง สองมีสิทธิในการรับสวัสดิการเท่าเทียมกันทั้งสิ้น 13 ประเภท ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่าครองชีพ เงินค่าคลอดบุตร การให้คำปรึกษาทางกฎหมาย เงินช่วยเหลือค่าทำศพ เงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาลรัฐบาล เป็นต้น ประเภทสวัสดิการที่พนักงานของการไฟฟานดรหลวงมีสิทธิในการรับสวัสดิการดีกว่าพนักงานการประปานครหลวงมีทั้งสิ้น 16 ประเภท ได้แก่ เงินกู้ เพื่อซื้อบ้านและที่ดิน เงินช่วยเหลือค่ากระแสไฟฟ้า รถรับส่งพนักงาน การตรวจสุขภาพประจำปี เงินโบนัส เป็นต้น ประเภทสวัสดิการที่พนักงานของการประปานครหลวงมีสิทธิในการรับดีกว่าพนักงานการไฟฟ้านครหลวงมีทั้งสิ้น 8 ประเภท ได้แก่ ทุนการศึกษาของบุตรพนักงาน เงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาลเอกชน การลากิจ การลาป่วย เป็นต้น 2. การประเมินผลการทดสอบความรู้ความเข้าใจต่อระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการขอรับ สวัสดิการของรัฐวิสาหกิจทั้งสองพบว่า จากการทดสอบความรู้ความเข้าใจของพนักงานการไฟฟ้านครหลวงต่อระเบียบสวัสดิการ 24 ประเภท มีพนักงานตั้งแต่ร้อยละ 50 ขึ้นไปที่ตอบระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการขอรับสวัสดิการได้ถูกต้อง 16 ประเภท ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของรัฐบาล เงินกู้เพื่อซื้อบ้านและที่ดิน การตรวจสุขภาพประจำปี เงินช่วยเหลือค่าทำศพ ค่าฌาปนกิจสงเคราะห์ เป็นต้น ส่วนสวัสดิการที่เหลืออีก 8 ประเภทที่พนักงานต่ำกว่าร้อยละ 50 ตอบระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการขอรับสวัสดิการได้ถูกต้อง ได้แก่ เงินช่วย เหลือค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาลเอกชน เงินช่วยเหลือบุตร เงินช่วยเหลือค่าคลอดบุตร สวัสดิการแก่ผู้เกษียณอายุ เป็นต้น ส่วนการทดสอบความรู้ความเข้าใจของพนักงานการประปานครหลวงต่อระเบียบสวัสดิการ 24 ประเภท พบว่าพนักงานตั้งแต่ร้อยละ 50 ขึ้นไปที่ตอบระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการขอรับสวัสดิการได้ถูกต้อง 19 ประเภท ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของรัฐบาล ทุนการศึกษา เงินช่วยเหลือบุดร การตรวจสุขภาพประจำ ปี เป็นต้น ส่วนสวัสดิการที่เหลืออีก 5 ประเภท มีพนักงานต่ำกว่าร้อยละ 50 ตอบระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการขอรับสวัสดิการได้ถูกต้อง ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของเอกชน สวัสดิการแก่ผู้เกษียณอายุ เงินช่วยเหลือค่าทำศพ เป็นต้น 3. การวิเคราะห์ระดับความพึงพอใจของพนักงานที่มีต่อประโยชน์ที่ได้รับจากสวัสดิการ จากการวิเคราะห์ระดับความพึงพอใจของพนักงานการไฟฟ้านครหลวงต่อประโยชน์ที่ได้รับจาก สวัสดิการ 25 ประเภท พบว่าพนักงานมีระดับความพึงพอใจปานกลางต่อประโยชน์ที่ได้รับจาก สวัสดิการ 11 ประเภท ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล เงินช่วยเหลือการศึกษาบุตร เงินช่วยเหลือค่าไฟฟ้า การจัดรถบริการรับส่ง การตรวจสุขภาพประจำปี เงินบำเหน็จ เป็นต้น และต้นมีระดับความพึงพอใจมากต่อสวัสดิการ 14 ประเภท ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่าครองชีพ การ มอบทุนการศึกษา ค่าคลอดบุตร เงินกู้เพื่อซื้อบ้านและที่ดิน การให้บริการด้านสังคมสงเคราะห์เป็นต้น และจากการวิเคราะห์ระดับความพึงพอใจของพนักงานการประปานครหลวงต่อประโยชน์ที่ได้รับจากสวัสดิการ 22 ประเภท พบว่า พนักงานมีระดับความพึงพอใจปานกลางต่อประโยชน์ที่ได้รับจากสวัสดิการ 14 ประเภท ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่าครองชีพ เงินช่วยเหลือบุตร เงินค่าคลอดบุตร เงินกู้เพื่อซื้อบ้านและที่ดิน การรักษาพยาบาลเป็นต้น และมีสวัสดิการ 6 ประเภท ที่พนักงานมีระดับความพึงพอใจน้อยต่อประโยชน์ที่ได้รับ ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่าน้ำประปา การตรวจสุขภาพประจำปี การบริการห้องสมุด การบริการวารสาร การให้คำปรึกษาทางกฎหมาย เป็นต้น และพนักงานมีระดับความพึงพอใจมากในสวัสดิการที่เหลือ 2 ประเภท ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล และการบริการรักษาพยาบาล 4. จากการวิเคราะห์ความคิดเห็นด้านความเหมาะสมในการจัดสวัสดิการ จากการวิเคราะห์ความคิดเห็นของพนักงานการไฟฟ้านครหลวงต่อการจัดสวัสดิการ 22 ประเภท พบว่าพนักงานตั้งแต่ร้อยละ 50 ขึ้นไปที่เห็นว่าการจัดสวัสดิการเพียง 7 ประเภท เท่านั้นได้เหมาะสมได้แก่ เงินช่วยเหลือบุตร เงินช่วยเหลือค่าคลอดบุตร เงินช่วยเหลือค่ากระแสไฟฟ้า เงินโบนัสเป็นต้น ส่วนสวัสดิการที่เหลือ 15 ประเภท มีพนักงานต่ำกว่าร้อยละ 50 เห็นว่าการจัดสวัสดิการมีความเหมาะสม ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล ทุนการศึกษาบุตร การบริการรถรับส่งพนักงาน การให้อาคารสงเคราะห์ เป็นต้น ส่วนการวิเคราะห์ความคิดเห็นของพนักงานการประปานครหลวง 19 ประเภท พบว่าพนักงานตั้งแต่ร้อยละ 50 ขึ้นไปที่เห็นว่าการจัดสวัสดิการเพียง 2 ประเภทเท่านั้น มีความเหมาะสม ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่าคลอดบุตร และการลาป่วย ส่วนสวัสดิการที่เหลือ 17 ประเภท มีพนักงานต่ำกว่าร้อยละ 50 ที่เห็นว่าการจัดสวัสดิการนั้นมีความเหมาะสม ได้แก่ เงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล เงินช่วยเหลือค่าศึกษาบุตร เงินช่วยเหลือค่าน้ำประปา การบริการรถรับส่งพนักงาน เงินช่วยเหลือค่าทำศพ เป็นต้น