การศึกษาแบบจำลองการเกิดการเดินทางในภาคกลาง - วิฑูรย์ เจนวิริยะกุล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1986)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาและวิเคราะห์องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดการเดินทาง โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างแบบจำลองการเกิดการเดินทางสำหรับภูมิภาคขึ้นใช้เองภายในประเทศ เพี่อใช้เป็นแนวทางในการวางแผนระบบคมนาคมขนส่งในอนาคต การศึกษาเลือกภาคกลาง ส่วนกลาง เป็นพื้นที่ทำการศึกษา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 13 จังหวัด ในรัศมีเฉลี่ย 100 กิโลเมตร โดยรอบกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วยจังหวัด ปทุมธานี อยุธยา สระบุรี อ่างทอง สมุทรสงคราม ราชบุรี ชลบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี ระยอง นครนายก และจังหวัดฉะเชิงเทรา ข้อมูลที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์เพี่อสร้างแบบจำลองประกอบด้วยข้อมูลทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นข้อมูลทุติยภูมิที่หน่วยราชการหลายแห่งได้เก็บรวบรวมไว้ และเก็บรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วนจากสนามการวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการทางสถิติ โดยปรับปรุงโปรแกรมต่าง ๆขึ้นใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก เพี่อช่วยในการวิเคราะห์ผล การวิเคราะห์แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ การเดินทางของผู้คน การเดินทางของสินค้า และการเดินทางโดยรถจักรยานยนต์ ผลการศึกษา โดยใช้ข้อมูลรวมทั้งภูมิภาคปรากฏว่าตัวแปรที่มีผลให้เกิดการ เดินทางของผู้คนประกอบด้วย รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือน มูลค่ารวมผลิตภัณฑ์การคมนาคมและการขนส่งและจำนวนประชากร การเดินทางของสินค้ามีความสัมพันธ์โดยตรงกับการเดินทางของผู้คนในรูป Exponential ส่วนการเดินทางของรถจักรยานยนต์มีความสัมพันธ์กับการเดินทางของรถบรรทุกขนาดเล็กในรูป Linear แบบจำลองการเกิดการเดินทางถูกสร้างขึ้นจากอัตราการเจริญเติบโต (Growth Rate) ของตัวแปรกับปริมาณการเดินทางที่มีอยู่เดิมในปีฐาน (Base Year) โดยอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการเจริญเติบโตของตัวแปรนั้นกับการเดินทาง