กังหันลมแบบแกนดิ่ง - สมยศ ชิดมงคล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1987)
การวิจัย เป็นการศึกษา ออกแบบ สร้างและวัดสมรรถนะของกังหันลมแบบแกนดิ่งชนิดมีพื้นที่ภาคตัดขวางคล้ายปีกเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งสร้างขึ้นจำนวน 3 ใบ โดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในประเทศไทย จุดมุ่งหมายของการศึกษาต้องการพิจารณาลักษณะทางด้านเทคนิคของกังหันลมทั้งในเชิงทฤษฎี และการทดลองโดยการวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงแนวคิดเกี่ยวกับนวัตกรรมของกังหันลมแบบแกนดิ่ง ซึ่งในที่นี้สนใจเฉพาะตัวใบที่มีลักษณะเป็นแนวตรง ลักษณะขนาดของกังหันลมแบบแกนดิ่งที่สร้างขึ้นนี้มีคอร์ดยาว 22 เซนติเมตร ลำตัวใบยาว 120 เซนติเมตร มวลต่อความยาว 2.92 กิโลกรัม/เมตร หุ้มผิวใบด้วยแผ่นสังกะสีขนาดเบอร์ 30 โดยมีรัศมีการหมุน 150 เซนติเมตร ผลจากการวัดและทดสอบ พบว่ากังหันลมแบบแกนดิ่งที่สร้างขึ้นให้กำลังสูงสุด 29.4 วัตต์ ที่อัตราการหมุน 1.43 รอบ/วินาที ณ อัตราเร็วลมประมาณ 8.85 เมตร/วินาที โดยหมุนได้เองเมื่อได้รับลม