การพัฒนารูปแบบการฝึกภาคปฏิบัติการพยาบาลเน้นชุมชน สำหรับนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ : วิธีการเชิงสมรรถนะ - กุลยา ตันติผลาชีวะ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1989)
การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการฝึกภาคปฏิบัติการพยาบาลเป็นชุมชนสำหรับนักศึกษาพยาบาลศาสตร์โดยวิธีการเชิงสมรรถนะ ที่สามารถช่วยให้ผู้เรียนประสบประสานแนวคิดการสาธารณสุข มูลฐานในการปฏิบัติการพยาบาลได้ การพัฒนารูปแบบมี 2 ขั้นตอนคือ สร้างรูปแบบและทดลองใช้รูปแบบขั้นตอนแรกศึกษา เอกสารที่เกี่ยวข้องประกอบกับการสังเกตการปฏิบัติการพยาบาลของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ในสถานการณ์จริงเพื่อทำเป็นกรอบของรูปแบบ นำสมรรถนะการพยาบาลเฉพาะด้าน 5 สมรรถนะซึ่งได้จากการสัมภาษณ์มาวิเคราะห์งาน 3 ด้าน คือ ความรู้ทักษะและเจตคติ สร้างต้นแบบจากผลการวิเคราะห์ งานตรวจสอบต้นแบบและการวิเคราะห์งาน โดยผู้ทรงคุณวุฒิ 22 คน นำต้นแบบที่ได้มาสร้างเครื่องมือฝึกปฏิบัติประกอบด้วยคู่มือครู เอกสารประกอบการสอน คู่มือปฏิบัติการและแบบฝึกหัดปฏิบัติการและตรวจสอบความตรงโดยครูคลินิก 10 คน ทดสอบความเป็นไปได้ของต้นแบบและเครื่องมือฝึกปฏิบัติกับนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ 28 คน ได้รูปแบบการฝึกภาคปฏิบัติการพยาบาล เน้นชุมชนประกอบด้วยการปฏิบัติ 4 ขั้น คือ 1) การเตรียมความพร้อมก่อนฝึกปฏิบัติ 2) ฝึกปฏิบัติกับกลุ่มเป้าหมายโดยใช้กระบวนการพยาบาลแบบรวบมือปฏิบัติ 3) การอภิปรายแลกเปลี่ยนความรู้หลังการฝึก 4) ประเมินผลการปฏิบัติ โดยใช้เกณฑ์และแบบประเมินการปฏิบัติขั้นที่ 2 นำรูปแบบไปทดลองใช้กับนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 2 ผลการทดลองปรากฎว่า นักศึกษากลุ่มทดลองมีความสามารถในการพยาบาลเน้นชุมชนมากกว่านักศึกษากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ. 01 ครูนิเทศกและนักศึกษากลุ่มทดลองต่างเห็นชอบกับการฝึกปฏิบัติตามรูปแบบและให้ข้อเสนอแนะบางประการที่ผู้วิจัยนำมาใช้ปรับปรุงรูปแบบให้เหมาะสมยิ่งขึ้น