Optical disk technology in information storage and retrieval - Pimrumpai Premsmit (Chulalongkorn University, 1987)
บทความนี้มุ่งศึกษาการใช้ Optical disk technology ในการจัดเก็บและสืบค้นข้อมูลโดยกล่าวถึงภูมิหลังโดยย่อของ Optical disk technology ชนิดของ Optical disk และการใช้ ตลอดจน Optical disk ที่นิยมใช้กันแพร่หลายในท้องตลาด ซึ่งได้แก่ Digital Optical Data Disk (ODD), Videodisc, และ CD ROM นอกจากนี้ยังได้พิจารณาถึงความสามารถในการบันทึกข้อมูล และการใช้ข้อมูลที่บันทึกไว้ใน disk โดยยกตัวอย่างการใช้เทคโนโลยีในห้องสมุดและศูนย์ข้อมูลทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ท้ายที่สุด บทความนี้ยังได้รวบรวมข้อดีและข้อเสียของการใช้ Optical disk technology ตลอดจนแนวโน้มและการใช้เทคโนโลยีเทคโนโลยีดังกล่าวด้วย