การศึกษาการวัลคาไนซ์น้ำยางธรรมชาติด้วยรังสี โดยใช้นอร์มอลบิวทิลอะคริเลตและคาร์บอนเตตราคลอไรด์ เป็นสารไวปฏิกิริยา - วสิษฏ์ กสิวิวัฒน์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1990)
จากการทดลองวัลคาไนซ์น้ำยางธรรมชาติด้วยรังสี โดยใช้น้ำยางข้นธรรมชนิดแอมโมเนียสูง จากแหล่งทางภาคตะวันออกของประเทศไทย โดยใช้นอร์มอลบิวทิลอะคริเลต (n-BA) กับ คาร์บอนเตตราคลอไรด์เป็นสารไวปฏิกิริยา และมีโปแตสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH) เป็นสารทำให้เกิดความคงตัว (stabilizer) พบว่าเงื่อนไขที่เหมาะสมที่สุดจะให้ค่าความต้านทางแรงดึงของแผ่นฟิล์มยางมีค่า 28 MPa เมื่อใช้ความเข้มข้นของ n-BA 5 ส่วนในเนื้อยางแห้งร้อยส่วน (phr) CCl40.5 phr KON 0.2 phr และปริมาณรังสีที่ใช้ 17 kGy น้ำยางวัลคาไนซ์ด้วยรังสีนี้ เมื่อไปทดลองผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ (Medical examination glove) จะได้คุณสมบัติทางกายภาพเหนือมาตรฐาน ASTM D 3577-78a มีโมดูลัสและคุณสมบัติหลังบ่มเร่ง (accelerated aging) ดีมาก