ความเชื่อเกี่ยวกับความยุติธรรมที่เกิดจากผลกรรมตามสนองตามทฤษฎีของพีอาเจต์ของเด็กอายุ 6 ถึง 12 ปี - สมสมร สิงหเสนี (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1991)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความแตกต่างของความเชื่อเกี่ยวกับความยุติธรรมที่เกิดจากผลกรรมตามสนอง (Immanent Justice) ของเด็กอายุ 6 8 10 และ 12 ปี กลุ่มตัวอย่างของการวิจัยคือ นักเรียนชายหญิง อายุ 6 8 10 และ 12 ปี จำนวน 240 คน ที่นับถือศาสนาพุทธ จากโรงเรียนที่มีระดับสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคมต่ำ 120 คน และจากโรงเรียนที่มีระดับสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคมสูง 120 คน ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการเล่าเรื่องของพีอาเจต์ และใช้คำถามสัมภาษณ์ประกอบแต่ละเรื่องเพื่อวัดความเชื่อเกี่ยวกับความยุติธรรมที่เกิดจากผลกรรมตามสนอง ทั้งหมด 3 เรื่อง 9 คำถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เพื่อทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของคะแนนที่ได้ในแต่ละระดับอายุ ทำการทดสอบภายหลังด้วยสถิติทดสอบของตูกี และทำการวิเคราะห์แนวโน้มของความเชื่อเกี่ยวกับความยุติธรรมที่เกิดจากผลกรรมตามสนองของทั้ง 4 ระดับอายุ นอกจากนี้ ผู้วิจัยได้วิเคราะห์ความแปรปรวน 2 ทาง คือ อายุและสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคม ของคะแนนความเชื่อเกี่ยวกับความยุติธรรมที่เกิดจากผลกรรมตามสนอง เพื่อทดสอบว่าสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคมมีปฏิสัมพันธ์กันหรือไม่ 1. นักเรียนอายุ 6 ปี 8 ปี 10 ปี และ 12 ปี มีความเชื่อเกี่ยวกับความยุติธรรมที่เกิดจากผลกรรมตามสนองแตกต่างกันตามลำดับจากมากไปหาน้อย 2. นักเรียนที่มีอายุแตกต่างกันและสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคมแตกต่างกัน มีความเชื่อเกี่ยวกับความยุติธรรมที่เกิดจากผลกรรมตามสนองแตกต่างกัน แต่อายุและสถานภาพไม่มีปฎิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน 3. นักเรียนที่มีสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคมสูง มีความเชื่อต่ำกว่านักเรียนที่มีสถานภาพทางเศรษฐกิจและสังคมต่ำ