การจำลองแบบวงจรลอยแร่ฟลูออไรด์ - สมศักดิ์ สายสินธุ์ชัย (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1991)
การจำลองแบบวงจรลอยเร่ฟลูออไรต์ เป็นขบวนการหรือวิธีการออกแบบ แบบจำลองของระบบการลอยแร่ซึ่งสามารถใช้แทนระบบงานจริง และดำเนินการใช้แบบจำลองนี้ในการศึกษาพฤติกรรมของระบบงานจริง รวมทั้งใช้ในการวิเคราะห์หาข้อมูลอัน เกิดจากการใช้กุศโลบายต่าง ๆ ในการดำเนินงานของระบบการลอยแร่ฟลูออไรต์ แบบจำลองในการวิจัยนี้เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ซึ่งเขียนด้วยภาษาฟอร์แทรน 77 (FSTM . FOR) และภาษาเทอร์โบปาสคาลเวอร์ชั่น 4 (SIMULA . INC) ซึ่ผู้สนใจสามารถนำไปพัฒนาใช้เป็นแบบจำลองระบบการลอยแร่อื่น ๆ ได้ง่าย ผลของแบบจำลองวงจรลอยแร่ฟลูออไรต์ เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลจากวงจรการทำงานจริของโรงงานลอยแร่ 3 โรงงานคือ บริษัทกระบี่ฟลูออไรท์จำกัด, บริษัทไทยฟลูออไรท์พรอเซลซิ่งจำกัด และ บริษัทเหมืองแร่ตาดดาวจำกัด เป็นที่น่าพอใจ แสดงให้เห็นว่าแบบจำลองนี้สามารถจะใช้แทนระบบงานจริงในการคำนวณออกแบบ ศึกษาคาดคะเนพฤติกรรมของวงจรการลอยแร่ภายใต้สภาวะเงื่อนไขต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม