การวิเคราะห์และออกแบบระบบบัญชีรายได้โดยคอมพิวเตอร์ ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย - สุชาติ หลิ่วธีรานุกูล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1991)
วิทยานิพนธ์ เรื่องการวิเคราะห์และออกแบบระบบบัญชีรายได้โดยคอมพิวเตอร์ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะศึกษาและวิเคราะห์ระบบบัญชีรายได้ที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยถือปฏิบัติอยู่เพื่อพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียของระบบและนำมาพัฒนาออกแบบระบบบัญชีรายได้โดยนำคอมพิวเตอร์เข้ามาเป็นเครื่องมือช่วยในการออกแบบระบบ ทั้งนี้เนื่องจากการท่าเรือแห่งประเทศไทยเป็นรัฐวิสาหกิจประเภทสาธารณูปโภคที่ให้บริการแก่พ่อค้าและประชาชนในการนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างประเทศซึ่งความรวดเร็วและถูกต้องเป็นหัวใจสำคัญของงานดังกล่าว ดังนั้นการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในระบบัญชีรายได้จึงเป็นหนทางหนึ่งที่สามารถตอบสนองให้เกิดความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นในงานบริการของการท่าเรือแห่งประเทศไทยได้ ในการศึกษาเพื่อประกอบการทำวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ศึกษาจากขบวนการทางบัญชีระเบียบข้อบังคับต่างๆ ของการท่าเรือแห่งประเทศไทยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบบัญชีรายได้ ศึกษาจากตำราทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับระบบข้อสนเทศทางการบัญชีโดยคอมพิวเตอร์และศึกษาวิธีการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาประยุกต์ใช้กับระบบบัญชีรายได้ รวมถึงการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ผู้ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับระบบบัญชีรายได้ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านคอมพิวเตอร์ตลอดจนสังเกตวิธีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และขอทราบถึงนโยบายหลักของผู้บริหารระดับสูงในการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในระบบบัญชีของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ผลจากการศึกษาปรากฏว่า ระบบบัญชีรายได้ที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยถือปฏิบัติอยู่ในปัจจุบันนี้สามารถนำคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระในการบันทึกบัญชีรายได้ได้โดยการปรับปรุงวิธีการปฏิบัติงานบางส่วนที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยได้ถือปฏิบัติอยู่ในปัจจุบัน