การกำหนดนโยบายต่างประเทศของไทยต่อปัญหาสงครามอิรัก-คูเวต : 2 สิงหาคม 2533-23 กุมภาพันธ์ 2534 - ศิริพร ผุยมูลตรี (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1992)
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษานโยบายต่างประเทศของไทยต่อสงครามอิรัก-คูเวต ในช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2533 – 23 กุมภาพันธ์ 2534 (ในสมัยของนายกรัฐมนตรี พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ) จากการศึกษาพบว่าการแสดงบทบาทของไทยในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งได้แก่การสนับสนุนมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ การขอความร่วมมือกับต่างชาติในการช่วยเหลือแรงงานไทยในตะวันออกกลาง และการแก้ไขปัญหาอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ดังกล่าว เป็นผลของการดำเนินการของหน่วยราชการ ที่เกี่ยวข้องในประเด็นปัญหาเหล่านั้น ซึ่งปรากฏว่าได้มีการแข่งขันระหว่างกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงมหาดไทยในการดำเนินความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยการแข่งขันดังกล่าวเกิดจากการตีความ บทบาท ความรับผิดชอบที่ขัดแย้งกันและการต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ในทางการเมืองของรัฐมนตรีเจ้าสังกัด