Class 1 integrons and the AheABC efflux system in aeromonas hydrophila isolated from farmed nile tilapia in Thailand - Mintra Lukkana (Chulalongkorn University, 2010)
ศึกษาเชื้อ Aeromonas hydrophila จำนวน 50 เชื้อที่แยกได้จากปลานิล (Oreochromis nilotica) เพาะเลี้ยงในประเทศไทย โดยทดสอบค่าความไวของเชื้อต่อยาปฏิชีวนะจำนวน 16 ชนิด ศึกษาลักษณะทางพันธุกรรมของ class 1 integrons รวมทั้งศึกษาการแสดงออกของ AheABC efflux system และตรวจการกลายพันธุ์ในส่วน Quinolone Resistance-Determining Regions (QRDRs) ของยีน gyrA และ parC ในเชื้อที่ดื้อต่อยา enrofloxacin และ/หรือ ciprofloxacin จำนวน 13 เชื้อ ผลการวิจัยพบว่า 94% ของเชื้อดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายชนิดพร้อมกัน โดยดื้อต่อ ยา streptomycin มากที่สุด (92%) รองลงมาคือยา trimethoprim (88%) และ amoxicillin (86%) รูปแบบการดื้อยาที่พบมากที่สุด คือ AMO-CAR-TMP-STR (20%) การศึกษา class 1 integrons พบเชื้อที่มีการปรากฏของยีน intI1 จำนวน 23 เชื้อ และพบเชื้อที่มี gene cassettes ใน variable regions จำนวน 14 เชื้อ ลักษณะของ gene cassettes ที่พบ คือ aadA2, dfrA1-orfC, dfrA12- aadA2 และ incomplete aadA2 เชื้อจำนวน 3 เชื้อ สามารถถ่ายทอด class 1 integrons ไปยัง E. coli ได้ ศึกษาการแสดงออกของ AheABC efflux system พบการแสดงออกของยีน aheB ใน เชื้อจำนวน 39 เชื้อ วัดระดับการแสดงออกของยีน aheB ในเชื้อที่สุ่มมาจำนวน 10 เชื้อ พบว่าทุกเชื้อมีการแสดงออกของยีน aheB สูงกว่าเชื้อ A. hydrophila ATCC 35654 โดยระดับการแสดงออกไม่ได้สัมพันธ์กับค่าความไวของเชื้อต่อยาปฏิชีวนะ ศึกษาการกลายพันธุ์ในส่วน QRDRs ของยีน gyrA และยีน parC ทุกเชื้อที่ทดสอบพบการกลายพันธุ์ในยีน gyrA ที่ตำแหน่ง 83 และยีน parC ที่ตำแหน่ง 80 ซึ่งทำให้กรดอะมิโน serine เปลี่ยนเป็น isoleucine ในทั้งสองตำแหน่ง ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าเชื้อ A. hydrophila ที่แยกได้จากปลานิลเพาะเลี้ยงในประเทศไทย ดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายชนิดพร้อมกัน และ class 1 integrons และ AheABC efflux system ที่ศึกษามีส่วนเกี่ยวข้องกับการดื้อยา และอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อดื้อยาได้ ผลการวิจัย ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการใช้สารฆ่าจุลชีพในสัตว์น้ำอย่างเหมาะสมและสุขุมรอบคอบ