The development of shop floor management system in lubricating oil manufacturing industry - Kanin Kaewin (Chulalongkorn University, 2007)
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งเน้นที่จะแก้ปัญหาการส่งสินค้าล่าช้าในโรงงานตัวอย่าง ซึ่งมีลักษณะการผลิตสินค้าแบบตามสั่ง (Make-To-Order) โดยได้นำเสนอแบบจำลอง ลีนและการปรับรื้อกระบวนการทางธุรกิจ (Lean & Business Process Reengineering) เพื่อประยุกต์ใช้ในการจัดการพื้นที่ผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ แบบจำลองถูกพัฒนาขึ้นจากหลักการของการผลิตแบบลีน (Lean Production) และการประยุกต์ใช้การปรับรื้อกระบวนการทางธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งได้ศึกษางานวิจัยที่ผ่านมา แบบจำลองมี 4 องค์ประกอบต่างๆคือ ทีมงานที่มีบุคคลมาจากหลายหน่วย (Cross-Functional Team) การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง (Continuous Improvement) การผลิตแบบตรงเวลา (JIT Production) และการสร้างเครือข่ายกับซัพพลายเออร์ (Supplier Integration) งานวิจัยนี้เริ่มตั้งแต่ การระบุกระบวนการ การวิเคราะห์กระบวนการ การประยุกต์ใช้แบบจำลองมาสร้างระบบ และการวัดผลที่เกิดขึ้นจากการประยุกต์ใช้แบบจำลอง จากการที่ระบบจัดการพื้นที่ผลิตถูกพัฒนาขึ้นตามแนวทางของการผลิตแบบลีน (Lean Production) และได้นำไปประยุกต์ใช้ในโรงงานตัวอย่าง ผลการดำเนินงานพัฒนาระบบจัดการพื้นที่ผลิตพบว่า มีการลดลงของร้อยละของการส่งสินค้าสาย (ลดลง 95.24%) ร้อยละของการผลิตซ้ำ (ลดลง 96.73%) จำนวนของการทำงานล่วงเวลา (ลดลง 95.06%) และมีการเพิ่มขึ้นของอัตราหมุนเวียนของสินค้าคงคลัง (เพิ่มขึ้น 37.76%) และการใช้ประโยชน์ของคนงาน (เพิ่มขึ้น 68.14%) แบบจำลองลีนและการปรับรื้อกระบวนการทางธุรกิจได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นอีกหนี่งแนวทางที่มีประสิทธิภาพ ในการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ผลิต ในโรงงานที่มีลักษณะการผลิตสินค้าแบบตามสั่ง และยังสามารถเพิ่มความคล่องตัวในการตอบสนองต่อความต้องการที่ไม่แน่นอนของลูกค้า