Soil-structure interaction of ancient masonry structure in Chiangmai under seismic excitation - Ronnapa Photchana (Chulalongkorn University, 2007)
นักวิจัยหลายท่านได้ค้นคว้าและวิจัยวิธีการคำนวณปฏิสัมพันธ์ระหว่างดินกับโครงสร้างภายใต้แรงกระทำจากแผ่นดินไหว การหาผลเฉลยที่ถูกต้องใกล้เคียงในการตอบสนองแต่ละกรณี ปัจจัยสำคัญขึ้นอยู่กับคุณสมบัติทางพลศาสตร์ของดินที่ทำการวิจัย ได้แก่ค่าโมดูลัสเฉือนและอัตราส่วนการกระจายตัวพลังงานของดิน ซึ่งการหาคุณสมบัติของดินทางพลศาสตร์นั้นสามารถหาได้จากการทดสอบภาคสนามและการทดสอบในห้องปฏิบัติการ เจดีย์หลวงตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ทางภาคเหนือของประเทศไทยซึ่งอยู่ในบริเวณที่มีความเสี่ยงของการเกิดแผ่นดินไหว โครงสร้างหลักของเจดีย์ทำจากอิฐที่มีอายุหลายร้อยปี วัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยนี้คือการประเมิณความสามารถในการต้านทานรับแรงแผ่นดินไหวของโครงสร้างเจดีย์หลวงซึ่งถูกแรงกระทำจากแผ่นดินไหวในอดีตทำให้โครงสร้างบางส่วนได้รับความเสียหาย โดยคำนึงถึงปฏิกิริยาของดินต่อโครงสร้างนี้ วิธีไฟไนต์อิลิเมนต์ได้ถูกนำมาใช้ในการวิเคราะห์ทางพลศาสตร์ของโครงสร้างนี้ ข้อมูลต่างๆที่ใช้เช่น อัตราส่วนปัวซง ความสามารถในการรับแรงอัดและแรงดึงของอิฐที่นำมาสร้างเจดีย์ โมดูลัสเฉือนและความเร็วคลื่นเฉือนมาจากผลการทดลองในห้องปฏิบัติการและผลการทดลองภาคสนาม ความสัมพันธ์ระหว่างความเร่งกับเวลา และความเค้นของโครงสร้างที่จุดต่างๆได้ถูกวิเคราะห์ จากการวิเคราะห์พบว่าโครงสร้างของเจดีย์ที่ทำจากอิฐนี้มีความสามารถเพียงพอในการรับแรงอัด ขณะที่ความสามารถในการรับแรงดึงนั้นไม่เพียงพอในบางส่วนของโครงสร้าง ซึ่งเป็นบริเวณที่ควรจะต้องเสริมความแข็งแรงในการซ่อมแซมครั้งต่อไป