Analysis of ethanol reforming process for hydrogen production - Kidakarn Sangduan (Chulalongkorn University, 2008)
ศึกษาการวิเคราะห์ทางเทอร์โมไดนามิคของกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำ (steam reforming) และกระบวนการรีฟอร์มมิงแบบออโตเทอร์มัล (autothermal reforming) เพื่อการผลิตไฮโดรเจนจากเอทานอล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาสภาวะดำเนินงานที่เหมาะสมของระบบการผลิตไฮโดรเจน โดยคำนึงถึงเงื่อนไขของอุณหภูมิที่ใช้ในการดำเนินงานและการเกิดโค้ก ผลการจำลองกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำและกระบวนการรีฟอร์มมิงแบบออโตเทอร์มัล แสดงให้เห็นว่าสารป้อนที่มีอัตราส่วนของน้ำต่อเอทานอลสูงจะช่วยเพิ่มการผลิตไฮโดรเจน และช่วยหลีกเลี่ยงการสะสมของโค้กบนตัวเร่งปฏิกิริยา และมีการพบด้วยว่าในแต่ละอัตราส่วนของน้ำ ต่อเอทานอลจะมีอุณหภูมิดำเนินงานที่เหมาะสมสำหรับกระบวนการรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำ เพื่อให้ได้ไฮโดรเจนปริมาณสูงสุด ส่วนการเกิดโค้กจะเกิดได้ดีที่อุณหภูมิในการดำเนินงานและอัตราส่วนของน้ำต่อเอทานอลต่ำ สำหรับกระบวนการรีฟอร์มมิงแบบออโตเทอร์มัลนั้น อุณหภูมิในการให้ความร้อนแก่สารป้อนเป็นตัวแปรที่ส่งผลกระทบสำคัญต่ออัตราส่วนของออกซิเจนต่อเอทานอล อุณหภูมิในการให้ความร้อนแก่สารป้อนที่สูง สามารถลดปริมาณออกซิเจนที่ต้องการสำหรับการผลิตความร้อนแก่สารป้อน และปฏิกิริยาดูดความร้อนภายในเครื่องปฏิกรณ์ภายใต้สภาวะที่ระบบไม่มีการถ่ายเทความร้อนกับภายนอก กระบวนการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์โดยใช้มอนอเอทาโนลามีน (MEA) เป็นสารละลายได้รับการศึกษาเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และเป็นการทำให้ผลิตภัณฑ์ไฮโดรเจนมีความบริสุทธิ์ กระบวนการนี้สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ไฮโดรเจนที่ได้จากระบบรีฟอร์มมิงด้วยไอน้ำมีความบริสุทธิ์สูงถึง 97 เปอร์เซ็นต์โดยโมล