Selective catalytic reduction of NO by NH₃ over V₂O₅-WO₃/TiO₂ catalyst promoted by Mn and another metal (Ce, Cu or Fe) - Izkun Arunyakasemsuk (Chulalongkorn University, 2008)
ศึกษาปฏิกิริยารีดักชันของก๊าซไนตริคออกไซด์แบบเลือกเกิดด้วยก๊าซแอมโมเนีย บนตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃/TiO₂ และตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃/TiO₂ ที่ปรับปรุงด้วยแมงกานีสและโลหะอีกตัว (ซีเรียม ทองแดง และ เหล็ก) โดยเตรียมไททาเนียมไดออกไซด์ด้วยวิธีโซล-เจล และเติมโลหะวานาเดียมและทังสเตนบน TiO₂ ด้วยวิธีการเคลือบฝังแบบเปียกในการวิเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาโดยใช้เทคนิคหลายอย่าง ได้แก่ nitrogen adsorption, XRD, NH3-TPD, XPS และ ICP-OES ตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃/TiO₂ ถูกใช้ในปฏิกิริยารีดักชันของก๊าซไนตริคออกไซด์แบบเลือกเกิดด้วยก๊าซแอมโมเนียที่ช่วงอุณหภูมิ 100-450℃ โดยสามารถการเปลี่ยนก๊าซ NO ได้เกือบทั้งหมดที่อุณหภูมิ 250-350℃ และตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃/TiO₂ ที่ประกอบด้วยโลหะวานาเดียม 3% โดยน้ำหนัก และโลหะทังสเตน 12% โดยน้ำหนักเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ดีที่สุด เพราะสามารถให้ค่าความว่องไวสูงในช่วงอุณหภูมิกว้างในการเพิ่มความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃/TiO₂ ภายใต้สภาวะที่มีไอน้ำนั้น เราเติมโลหะแมงกานีสและโลหะอีกตัว (ซีเรียม ทองแดง และเหล็ก) ลงบนตัวเร่งปฏิกิริยา ด้วยวิธีการเคลือบฝังแบบแห้งภายใต้สภาวะที่มีไอน้ำนั้น ความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃/TiO₂ ลดลง เนื่องจากไอน้ำและแอมโมเนียเข้าดูดซับกับตำแหน่งของการเกิดปฏิกิริยาบนตัวเร่งปฏิกิริยาแบบแข่งขัน อย่างไรก็ตาม ตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃/TiO₂ ที่ปรับปรุงด้วยโลหะแมงกานีสและซีเรียม หรือโลหะแมงกานีส และเหล็กยังคงความว่องไวไว้ได้เท่าเดิม ในสภาวะที่มีไอน้ำ