Multi-wall carbon nanotube-polymethyl methacrylate composite for volatile organic compound sensor - Amornwong Srisurichan (Chulalongkorn University, 2008)
นำเสนอการพัฒนาตัวรับรู้สำหรับตรวจับก๊าซพิษ ซึ่งตัวรับรู้ที่ใช้ได้เตรียมจากสารประกอบแต่งระหว่างท่อคาร์บอนระดับนาโนเมตรแบบผนังหลายชั้น (multi-walled carbon nanotube, MWCNT) และพอลิเมอร์ชนิดพอลิเมทิลเมตะไครเลท (polymethyl methacrylate) โดยเตรียมสารประกอบแต่งด้วยวิธีอินซิทูพอลิเมอร์ไรเซชั่น (in situ polymerization) และเตรียมตัวรับรู้ด้วยวิธีพิมพ์สกรีน (screen printing method) จุดประสงค์หลักงานวิจัยนี้คือการศึกษาประสิทธิภาพของตัวรับรู้จากสารประกอบแต่งระหว่าง MWCNT/PMMA ในการตรวจับก๊าซจำพวกสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย และศึกษาอิทธิผลของตัวแปรต่างๆ ที่ส่งผลกระทบถึงการตอบสนอง (sensitivity) ของตัวรับรู้ ได้แก่ ปริมาณท่อคาร์บอนระดับนาโนเมตรที่เติมลงใน สารประกอบแต่ง ช่วง 2.0 2.5 3.0 และ 3.5 %โดยน้ำหนัก ความเข้มข้นของก๊าซที่ตรวจจับ ช่วง 500-1500 ส่วนในล้านส่วน และ ชนิดของสารเคมีที่ก่อให้เกิดไอ ได้แก่ เมทานอล อะซีโตน โทลูอีน และไซโคลเฮกเซน ผลการทดลองพบว่า ค่าความต้านทานของตัวรับรู้จะเปลี่ยนแปลงไปเมื่อสัมผัสกับไอของสารระเหยโดยมีเวลาที่ใช้ในการตอบสนองต่ำกว่า 3 นาที นอกจากนี้ยังพบว่าการเพิ่มปริมาณท่อคาร์บอนระดับนาโนเมตรในสารประกอบแต่ง จะส่งผลให้ความสามารถในการตอบสนองของตัวรับรู้ลดต่ำลง แต่ในทางกลับกันการเพิ่มความเข้มข้นของก๊าซที่ตรวจจับจะทำให้ตัวรับรู้มีการตอบสนองเพิ่มสูงขึ้น และสุดท้ายพบว่าการตอบสนองของตัวรับรู้จะขึ้นกับชนิดของก๊าซโดยขึ้นอยู่กับปฏิกิริยาระหว่างก๊าซและเมทริกซ์ของพอลิเมอร์