Algorithm development for dynamic optimization of heat exchanger network cleaning using continuous time formulation approach - Kanyaluk Ao-ekkasit (Chulalongkorn University, 2008)
เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนมีความสำคัญอย่างมากและใช้ในเกือบทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิต โดยปัญหาหลักของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนคือการเกิดตะกรันที่ผิวแลกเปลี่ยนความร้อน ตะกรันที่เกิดขึ้นนี้เป็นสาเหตุให้ประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนลดลงตามเวลา ซึ่งเป็นสาเหตุของการสูญเสียพลังงาน และทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นการล้างเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนจึงเป็นสิ่งจำเป็น ทั้งนี้เพื่อทำให้ประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนสูงขึ้นดังเดิม ในงานวิจัยนี้ได้เลียนแบบเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนชนิดเดี่ยวและข่ายงานเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน โดยใช้แบบจำลองการเกิดตะกรันแบบเชิงเส้นและแบบมีเส้นแนวโน้ม และศึกษาผลของปริมาณตะกรัน และได้ศึกษาสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อน อุณหภูมิขาออกของสายร้อนและสายเย็น และอัตราการถ่ายเทความร้อนที่เปลี่ยนแปลงตามเวลา นอกจากนี้ได้พัฒนาวิธีการใหม่สำหรับการสร้างปัญหาออพติไมเซชัน เพื่อหาตารางเวลาในการทำความสะอาดเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนที่เหมาะสม โดยใช้วิธีแบบเวลาต่อเนื่อง โดยวิธีการที่พัฒนาขึ้นใช้การคาดการณ์จำนวนครั้งในการทำความสะอาด และหาระยะเวลาดำเนินการระหว่างการล้างแต่ละครั้ง โดยฟังก์ชันวัตถุประสงค์ของปัญหาคือค่าใช้จ่ายในการดำเนินการน้อยที่สุด คำตอบที่ได้จากวิธีการที่พัฒนาขึ้นนี้ดีกว่าคำตอบที่ได้จาก วิธีการสร้างปัญหาแบบไม่ต่อเนื่อง