Optimization of multilayered water flooding using intelligent injectors and producers - Rungarun Jungam (Chulalongkorn University, 2009)
แหล่งน้ำมันหลายแหล่งที่ประกอบด้วยชั้นของแหล่งกักเก็บกั้นด้วยชั้นของหินดินดาน บ่อยครั้งที่กระบวนการอัดน้ำแทนที่ได้ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตน้ำมัน ในหลายกรณีที่ชั้นผลิตหลักๆ มีความสามารถในการอัดน้ำแตกต่างกัน จะมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการกวาดต่ำ จุดมุ่งหมายของการศึกษานี้คือเพื่อศึกษาว่า การควบคุมทั้งหลุมอัดน้ำอัจฉริยะและหลุมผลิตอัจฉริยะ จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตน้ำมันในแหล่งกักเก็บหลายชั้นได้มากน้อยเพียงใด โดยเปรียบเทียบกับประสิทธิภาพของการผลิตจากการควบคุมหลุมอัดน้ำอัจฉริยะเพียงหลุมเดียว และการควบคุมหลุมผลิตอัจฉริยะเพียงหลุมเดียว ในการศึกษานี้ใช้โปรแกรมจำลองแหล่งกักเก็บที่ประกอบด้วยแหล่งน้ำมัน 3 ชั้นกั้นด้วยชั้นของหินดินดาน แบบจำลองหลุมแบบหลายส่วน และแบบจำลองอุปกรณ์ควบคุมการไหลได้ถูกจำลองไว้ทั้งหลุมอัดน้ำและหลุมผลิต จากนั้นกระบวนการอัดน้ำแทนที่จะถูกจำลองเพื่อหาปริมาณการผลิตน้ำมันสูงสุดตามแผนการควบคุมต่างๆ ผลจากการจำลองบ่งชี้ว่า ในกรณีที่ความแตกต่างของความสามารถในการซึมผ่านของชั้นหินไม่ต่างกันมาก การใช้อุปกรณ์ควบคุมการไหลที่หลุมอัดน้ำและหลุมผลิตทั้งสองหลุม จะสามารถผลิตน้ำมันมากกว่าการผลิตจากการควบคุมเพียงหลุมอัดเพียงหลุมเดียว และการควบคุมเพียงหลุมผลิตเพียงหลุมเดียวเพียงเล็กน้อย แต่ปริมาณน้ำที่ผลิตมีค่าลดลงมาก ในกรณีที่ความแตกต่างของความสามารถในการซึมผ่านของชั้นหินต่างกันมาก การใช้อุปกรณ์ควบคุมการไหลสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตน้ำมันได้ถึง 9.33%