Optimization of polymer flooding in medium viscosity oil reservoir - Torpong Yaowapa (Chulalongkorn University, 2010)
การแทนที่โดยโพลิเมอร์เป็นเทคนิคทางเลือกหนึ่งในการเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมัน เพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการกวาดเชิงปริมาตร ทำให้น้ำถึงหลุมผลิตช้าลง และ เพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมัน โดยการลดอัตราส่วนการเคลื่อนที่ระหว่างน้ำต่อน้ำมัน โดยทั่วไปแล้วประเภทของโพลิเมอร์ที่ใช้มีอยู่สองประเภท คือ โพลิอะคริลาไมด์ที่ถูกไฮโดรไลท์บางส่วน และ ซานทานโพลิเมอร์ ในการศึกษาครั้งนี้ ได้เสนอการแทนที่โดยใช้โพลิอะคริลาไมด์ที่ถูกไฮโดรไลท์บางส่วนและมีขายอยู่ทั่วไป ซึ่งมีความหนืดของโพลิเมอร์ที่เหมาะสมต่อสภาวะปัจจุบันของแหล่งกักเก็บ แบบจำลองของแหล่งกักเก็บที่ถูกสมมุติขึ้นมาถูกสร้างโดยยึดหนึ่งในสี่ของรูปแบบการแทนที่แบบห้าจุด โดยอ้างอิงคุณสมบัติของแหล่งกักเก็บและของไหลจากแหล่งผลิตน้ำมันบนบกในประเทศไทยเป็นพื้นฐาน เทคนิคที่นำเสนอนี้ถูกแบ่งออกเป็นสามแผนการหลัก แผนการแรกคือ โพลิเมอร์สลักเดี่ยวในความเข้มข้นต่างๆ ถูกอัดแทนที่จนกระทั่งถึงหลุมผลิต แผนการที่สองคือ โพลิเมอร์แบบสองสลักที่ถูกลดความเข้มข้นลงตามลำดับ ถูกอัดแทนที่จนกระทั่งถึงหลุมผลิต แผนการที่สามคือ โพลิเมอร์แบบสองสลัก จะถูกไล่ดันตามหลังด้วยน้ำจนถึงหลุมผลิต ผลการทดลองจากแผนการทั้งหมดจะถูกนำมาเปรียบเทียบกับการแทนที่โดยน้ำ นอกจากนี้ การวิเคราะห์ความไวต่อการเปลี่ยนแปลงถูกนำมาศึกษาถึงผลกระทบของตัวแปรที่ไม่แน่นอน ซึ่งมีผลต่อการแทนที่โดยโพลิเมอร์การแทนที่ด้วยโพลิเมอร์แบบสองสลักและไล่ด้วยน้ำตามหลังสามารถเพิ่มการใช้ประโยชน์จากโพลิเมอร์ได้มากกว่าการแทนที่ด้วยโพลิเมอร์แบบสลักเดียว แต่ประสิทธิภาพในการผลิตน้ำมันจะลดลงเล็กน้อย เนื่องจากประสิทธิภาพในการกวาดลดลง อย่างไรก็ตามการลดลงของประสิทธิภาพในการผลิตน้ำมันสามารถชดเชยด้วยปริมาณการใช้โพลิเมอร์ที่ต่ำลงและระยะเวลาการผลิตที่สั้นลง