An investigation of liquid loading prediction in gas well - Sataporn Klaibanmai (Chulalongkorn University, 2010)
การสะสมตัวของของเหลวเป็นหนึ่งในปัญหาของการผลิตก๊าซ การศึกษานี้มุ่งเน้นไปที่อิทธิพลของสัดส่วนระหว่างของเหลวและก๊าซ ต่ออัตราการไหลวิกฤตโดยเลือกความสัมพันธ์ของอัตราการไหลวิกฤต 3 ชุด เพื่อสำรวจการคาดคะเนการสะสมตัวของของเหลวจากข้อมูลการผลิตจริง เนื่องด้วยข้อมูลจริงนั้นมักจะมีความผันผวนของข้อมูลอยู่ การวิเคราะห์คุณสมบัติของของไหลได้จัดทำขึ้นเพื่อตรวจสอบข้อมูล รวมถึงการวิเคราะห์อิทธิพลของคุณสมบัติของของไหลต่ออัตราการไหลวิกฤต ทั้งนี้ความถ่วงจำเพาะของก๊าซถือว่าเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดต่อการสะสมตัวของของเหลว เพราะความถ่วงจำเพาะของก๊าซมีช่วงของค่าความเป็นไปได้ซึ่งกว้างที่สุด ความถ่วงจำเพาะของก๊าซยังเป็นตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อค่าอัตรการไหลวิกฤตสูงที่สุด อิทธิพลของสัดส่วนของของเหลวถือว่าเป็นตัวแปรที่มีความสำคัญ เนื่องจากค่านี้ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของอัตราการไหลวิกฤตที่เลือกมาศึกษาในรูปแบบที่ต่างกัน นอกจากนี้ อัตราการไหลของก๊าซยังถือว่าเป็นตัวแปรสำคัญในการทำนายสถานะของหลุม ในส่วนท้ายของการศึกษา มีการเปรียบเทียบอัตราการไหลของก๊าซและอัตราการไหลวิกฤตที่ทำนายได้จากความสัมพันธ์เพื่อสำรวจสถานะของหลุม ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นถึงสภาวะวิกฤต เพื่อใช้ทำนายสภาวะของหลุมผลิตจริง วิศวกรปิโตรเลียมสามารถนำผลการวิเคราะห์และข้อสรุปจาการศึกษานี้ไปใช้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหา และการตัดสินใจอย่างเหมาะสมกับหลุมผลิตจริง