Petroleum fiscal regime analysis : the case of Myanmar offshore exploration and production - Kyaw Zin Hpyo (Chulalongkorn University, 2010)
การศึกษาประสิ ทธิภาพของระบบภาษีปิโตรเลียม ของเมียนมาร์ในปัจจุบัน เพื่อให้คำแนะนำแก่รัฐบาล กรณีศึกษาในการพัฒนาแหล่งปิโตรเลียมนอกชายฝั่ง 4 กรณีได้นํามาใช้ในการศึกษาโดยใช้วิธีจําลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โลแบบจำลองทางเศรษฐศาสตร์ ในกรณี ฐานใช้เพื่อหาระดับผลตอบแทนที่รัฐบาล และบริษัทผู้ลงทุนได้รับรวมถึงอัตราค่าภาคหลวงที่แท้จริง นอกจากนี้ได้ทําการปรับปรุงระบบภาษีปิโตรเลียมโดยใช้ระบบสัญญาอัตราผลตอบแทนเพื่อเสนอแก่รัฐบาล ผลจากการวิเคราะห์ตามกรณีศึกษาช่วยในการสร้างสถานการณ์ที่ทุกฝ่ายได้รับผลประโยชน์ โดยคำนึงถึงประสิทธิภาพของระบบภาษีปิโตรเลียมของเมียนมาร์ ตามระบบปรับปรุงที่ได้นำเสนอ