A study of petroleum fiscal system for undeveloped reserves in Thailand - Chatrudee Atsavakovith (Chulalongkorn University, 2010)
ประเทศไทยมีแหล่งที่ยังไม่ถูกพัฒนาเพิ่มมากขึ้นเนื่องด้วยเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์และอีกเหตุผลหนึ่งคือสัดส่วนการแบ่งรายได้ระหว่าภาครัฐบาลและนักลงทุนสำหรับแหล่งขนาดเล็กนั้นเอง โดยทั่วไประบบภาษีปิโตรเลียมแบบถดถอยมักมีผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแหล่งดังกล่าว วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ทำการศึกษาระบบภาษีปิโตรเลียมของประเทศไทยโดยมีการเปรียบเทียบระบบภาษีปัจจุบันและก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นยังทำการปรับองค์ประกอบบางอย่างของระบบ เช่น อัตราค่าภาคหลวง, อัตราภาษี, ผลประโยชน์ตอบแทนพิเศษ (SRB) สำหรับกรณีต่างๆโดยระบุผลกระทบของภาษีแต่ละชนิดนั้นเปรียบเทียบระหว่างรัฐบาลและนักลงทุน มีการเปรียบเทียบความเป็นอัตราก้าวหน้าของระบบภาษีปัจจุบันโดยใช้ตัวชี้วัดที่ได้มาตรฐาน อาทิ ร้อยละที่รัฐบาลได้รับ, ร้อยละที่นักลงทุนได้รับ, มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV), อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เป็นต้น การปรับเปลี่ยนนี้เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ, ความยืดหยุ่น และ การแข่งขันทางเศรษฐศาสตร์ของระบบภาษีเพื่อจูงใจต่อการลงทุนของนักลงทุนสำหรับแหล่งที่ยังไม่ถูกพัฒนาดังกล่าว