Evaluation of production performance of selective simutaneous water alternating gas (SSWAG) and gas assisted gravity drainage (GAGD) in steeply dipping reservoir - Oranat Santidhananon (Chulalongkorn University, 2011)
วิธีการที่ได้ผสมผสานการอัดน้ำและแก๊สรวมกันคือการอัดน้ำสลับแก๊สพร้อมกันแบบเลือกตำแหน่ง วิธีนี้ต้องการหลุมสองหลุมเพื่ออัดน้ำและแก๊สแยกกัน หลุมอัดแก๊สจะอยู่ลึกกว่าหลุมอัดน้ำ และมีหลุมผลิตอยู่อีกด้านของแหล่งกักเก็บ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับหลุมอัดทั้งสองหลุม วิธีการที่ใช้ผลิตโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงคือวิธีการผลิตโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงและการอัดแก๊ส วิธีนี้ประกอบด้วยหลุมผลิตแบบนอนอยู่ที่ส่วนล่างของแหล่งกักเก็บ และอัดแก๊สผ่านหลุมตั้งที่มีอยู่แล้ว แก๊สที่อัดจะไหลขึ้นข้างบนและขยายออกด้านข้างและด้านล่าง การขยายตัวของแก๊สจะช่วยดันน้ำมันไปยังหลุมผลิต ผลการศึกษาพบว่าค่าสัดส่วนของน้ำมันที่ผลิตได้จากการอัดน้ำสลับแก๊สพร้อมกันแบบเลือกตำแหน่งและวิธีการผลิตโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงและการอัดแก๊สที่นำมาใช้ในแหล่งกักเก็บที่มีความชัน มีค่าอยู่ในช่วง 50 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ประสิทธิภาพการผลิตนั้นขึ้นอยู่กับการออกแบบตัวแปรที่เหมาะสม การอัดน้ำสลับแก๊สพร้อมกันแบบเลือกตำแหน่งสามารถผลิตน้ำมันได้มากขึ้นเมื่ออัดแก๊สในอัตราสูงพร้อมอัดน้ำในอัตราต่ำ หลุมผลิตควรมีส่วนแนวนอนที่สั้นและควรวางในตำแหน่งที่ลึกที่สุดในด้านที่ลาดต่ำกว่า ตำแหน่งและความยาวของหลุมอัดมีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตน้ำมันที่น้อย สำหรับวิธีการผลิตโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงและการอัดแก๊สสามารถผลิตน้ำมันได้มากขึ้นเมื่อใช้อัตราการอัดแก๊สที่สูงและหลุมผลิตที่ยาว หลุมอัดแก๊สควรวางในตำแหน่งที่ตื้นในขณะที่หลุมผลิตควรวางในตำแหน่งที่ลึกที่สุด อย่างไรก็ตามการอัดน้ำสลับแก๊สพร้อมกันแบบเลือกตำแหน่งอาจจะไม่เหมาะที่จะใช้ในแหล่งกักเก็บที่มีความชันถ้าเปรียบเทียบกับวิธีการผลิตโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงและการอัดแก๊สและวิธีการแทนที่สองครั้งเพราะประสิทธิภาพการผลิตน้ำมันต่ำกว่า