Plantwide control structures design for butyl acetate process - Oracha Rattananipon (Chulalongkorn University, 2011)
กระบวนการผลิตทางเคมี สิ่งสำคัญ คือการควบคุมกระบวนการเพื่อให้ระบบดำเนินงานไปตามเป้าหมายที่ต้องการ โดยให้เกิดความสูญเสียพลังงานและของเสียน้อยที่สุดโดยทั่วไป กระบวนการทางเคมีนั้นจะประกอบด้วยการหมุนเวียนมวลสารและการสะสมพลังงาน ซึ่งส่งผลทำให้ระบบการควบคุมมีความยุ่งยากมากขึ้น ดังนั้นจึงมีการนำหลักการควบคุมแพลนท์ไวด์เข้ามาช่วยในการพิจารณาการควบคุมกระบวนการที่ซับซ้อน โดยเน้นการมองภาพรวมของทั้งกระบวนการเพื่อให้ได้ระบบการควบคุมที่ดีขึ้น ในงานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาการออกแบบโครงสร้างการควบคุมแพลนท์ไวด์ตามขั้นตอนของวงศ์ศรี ประยุกต์ใช้กับกระบวนการผลิตบิวทิวอะซีเตทโดยประกอบไปด้วย ถังปฏิกรณ์หนึ่งถัง หอกลั่นสามหอ และสารที่ใช้หมุนเวียนสองสาย บิวทิวอะซีเตทเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยากันระหว่างเมททิวอะซีเตทและบิวทานอลได้สารผลิตภัณฑ์สองสารคือบิวทิวอะซีเตทและเมทานอล โดยทำการออกแบบโครงสร้างการควบคุมและสร้างแบบจำลองกระบวนการในสภาวะคงตัวและสภาวะพลวัต จากนั้นทำการประเมินสมรรถนะโดยใช้ค่าปริพันธ์ของค่าความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์