Evaluation of low salinity brine injection in sandstone reservoir - Natchapon Muchalintamolee (Chulalongkorn University, 2012)
การฉีดอัดน้ำเป็นกระบวนการเพื่อรักษาความดันของแหล่งกักเก็บและเพื่อแทนที่ไฮโดรคาร์บอนที่หลงเหลืออยู่ไปยังหลุมผลิตเมื่อการผลิตน้ำมันด้วยแรงปฐมภูมิไม่เพียงพอ จากรายงานการศึกษาไม่นานมานี้ พบว่าการฉีดอัดน้ำเกลือที่มีความเค็มต่ำสามารถเพิ่มผลผลิตน้ำมันได้ การฉีดอัดน้ำเกลือที่มีความเค็มต่ำได้ถูกทำการศึกษาโดยการสร้างแบบจำลองแหล่งกักเก็บด้วยโปรแกรม CMG STARSผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าตัวแปรต่างๆที่ทำการศึกษามีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อประสิทธิภาพของการฉีดอัดน้ำเกลือที่มีความเค็มต่ำในแหล่งกักเก็บน้ำมันแบบหินทรายที่มีความลาดชัน น้ำเกลือที่มีความเค็มต่ำได้ถูกฉีดอัดตลอดระยะเวลาการผลิตของแหล่งกักเก็บ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการฉีดอัดน้ำเกลือที่มีความเค็มต่ำให้ค่าสัดส่วนปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้เพิ่มขึ้น 5.1 ถึง 7.7 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับการฉีดอัดน้ำแบบทั่วไป นอกจากนี้ผลดีของการฉีดอัดน้ำเกลือที่มีความเค็มต่ำยังเพิ่มขึ้นเมื่อความเค็มของน้ำในแหล่งกักเก็บสูงขึ้น โดยประมาณ 15.2 ถึง 16.7 เปอร์เซ็นต์ เมื่อน้ำในแหล่งกักเก็บมีความเค็ม 100,000 พีพีเอ็ม การปรากฏอยู่ของน้ำในแหล่งกักเก็บที่เคลื่อนที่ได้, น้ำมันที่มีความหนืดสูง, และสภาพความเปียกด้วยน้ำมันของแหล่งกักเก็บจะลดค่าสัดส่วนปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้สูงสุด นอกจากนี้ค่าเลขยกกำลังคอรีย์ของน้ำมันที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลให้เกิดความผิดพลาดในการศึกษาแบบจำลอง ขนาดปริมาณน้ำเกลือที่มีความเค็มต่ำ 0.25 เท่าของปริมาตรช่องว่างในแหล่งกักเก็บ พบว่าเป็นขนาดที่เหมาะสมที่สุด ในขณะที่การฉีดอัดน้ำเกลือที่มีความเค็มต่ำควรจะกระทำตั้งแต่วันแรกของการผลิต อัตราการฉีดอัดมีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อผลผลิตน้ำมันเช่นกัน เนื่องจากอัตราการฉีดอัดที่ไม่เหมาะสมจะนำไปสู่การไหลของน้ำอย่างรวดเร็วในชั้นหินด้านล่าง และทำให้เกิดการผลิตน้ำอย่างรวดเร็ว ภายใต้สภาวะการผลิตที่ใช้ในการศึกษาแบบจำลองพบว่า ค่าความลาดชันที่ 45 องศา เป็นค่าที่ดีที่สุดที่จะทำให้แนวผิวหน้าของน้ำที่ใช้ในการแทนที่ มีเสถียรภาพและส่งผลให้ผลการฉีดอัดน้ำเกลือที่มีความเค็มต่ำมีประสิทธิภาพสูงสุด