Evaluation and optimization of gas assisted gravity drainage process - Teerawat Vaccharasiritham (Chulalongkorn University, 2012)
กระบวนการผลิตโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงและการอัดแก๊สกระทำโดยการกับการอัดแก๊สที่ด้านบนของแหล่งกักเก็บผ่านหลุมแนวตั้งและการผลิตน้ำมันจากหลุมแนวนอนที่วางอยู่ด้านล่างของแหล่งกักเก็บ แก๊สจะสะสมตัวด้านบนและผลักดันน้ำมันไปยังหลุมผลิต วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือ การตรวจสอบผลกระทบของอัตราการผลิตน้ำมัน อัตราการอัดแก๊สและรูปแบบของหลุมต่อประสิทธิภาพของกระบวนการนี้ พร้อมทั้งศึกษาผลกระทบของวิธีการหาค่าความสัมพันธ์ของค่าความซึมผ่านสัมพัทธ์ สัดส่วนของค่าความซึมผ่านในแนวตั้งและแนวนอน และค่าความอิ่มตัวของน้ำมันที่เหลือ ผลการศึกษาด้วยแบบจำลองแหล่งกักเก็บบ่งบอกว่า สัดส่วนปริมาณน้ำมันที่ผลิตที่ได้จากในแหล่งกักเก็บที่มีความลาดเอียงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อผลิตโดยการอาศัยแรงโน้มถ่วงและการอัดแก๊ส สัดส่วนปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้จากกระบวนการนี้อยู่ในช่วงร้อยละ69ถึง74 เมื่ออัตราการผลิตน้ำมันและการอัดแก๊สมีค่าน้อย สัดส่วนปริมาณน้ำมันที่ได้จะมีค่าสูงที่ระยะเวลาสิ้นสุดการผลิต แต่เมื่อพิจารณาช่วงเวลาการผลิต 30 ปี สัดส่วนปริมาณน้ำมันจะมีค่าสูงเมื่ออัตราการผลิตน้ำมันและการอัดแก๊สมีค่าสูง นอกจากนี้การเพิ่มอัตราการอัดแก๊สขณะที่อัตราการผลิตน้ำมันคงที่ส่งผลให้สัดส่วนปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้เพิ่มขึ้น รูปแบบการผลิตที่ให้สัดส่วนปริมาณน้ำมันสูงสุด คือ การวางหลุมผลิตแนวนอนให้มีความลึกมากที่สุด และหลุมอัดแก๊สแนวตั้งที่ตำแหน่งสูงสุด วิธีการหาค่าความสัมพันธ์ของค่าความซึมผ่านสัมพัทธ์ที่แตกต่างกัน ให้สัดส่วนปริมาณน้ำมันที่ใกล้เคียงกัน และเมื่อสัดส่วนของค่าความซึมผ่านระหว่างแนวตั้งและแนวนอนเพิ่มขึ้นส่งผลให้ปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้เพิ่มขึ้น ขณะที่การลดลงของค่าความอิ่มตัวที่เหลือของน้ำมันทำให้สัดส่วนปริมาณน้ำมันที่ผลิตเพิ่มขึ้นและเวลาการผลิตเพิ่มขึ้น ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการลดลงของค่าความอิ่มตัวของน้ำมันที่เหลือจาก 0.05 ถึง 0.15 ส่งผลให้สัดส่วนปริมาณน้ำมันที่ผลิตที่ได้เพิ่มขึ้นมากถึงร้อยละ13% ที่ระยะเวลาสิ้นสุดการผลิต