Evaluation of alternatives for petroleum production concession extension in Thailand - Ekasit Tangkanjananon (Chulalongkorn University, 2012)
ในการประเมินทางเลือกของการต่อสัญญาสัมปทานการผลิตปิโตรเลียมในประเทศไทย ผลตอบแทนระหว่างรัฐบาลและผู้ประกอบการเป็นตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจต่อสัญญาการผลิตปิโตรเลียม ปัจจัยที่ใช้ในการประเมินทางเลือกของการต่อสัญญาสัมปทานการผลิตปิโตรเลียมคือ ช่วงเวลาในการตัดสินใจในการต่อสัญญาสัมปทานปิโตรเลียม และความผันผวนของราคาก๊าซ การประเมินทางเลือกของการต่อสัญญาสัมปทานโดยไม่คำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ทำให้การตัดสินใจในการต่อสัญญาสัมปทานไม่อยู่ในทางเลือกที่ดีที่สุด จุดประสงค์ของวิทยานิพนธ์นี้คือการศึกษาผลกระทบจากปัจจัยทั้ง 2 ต่อการประเมินทางเลือกในการต่อสัญญาสัมปทานการผลิตปิโตรเลียม โดยวิธีการ Real Options ภายใต้แนวทางการจัดเก็บผลประโยชน์ของรัฐหรือระบบภาษีปิโตรเลียม 2 ระบบที่ใช้ในประเทศไทยที่เรียกว่า Thai I และ Thai III การศึกษาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ (1) การประเมินทางเลือกของการต่อสัญญาสัมปทานปิโตรเลียมภายใต้แนวทางการจัดเก็บผลประโยชน์ของรัฐระบบ Thai I และ Thai III (2) การประเมินทางเลือกของการเลื่อนการตัดสินใจในต่อสัญญาสัมปทานปิโตรเลียมด้วยวิธีการ Real Options ภายใต้แนวทางการจัดเก็บผลประโยชน์ของรัฐระบบ Thai I และ Thai III (3) การประเมินทางเลือกของการต่อสัญญาสัมปทานปิโตรเลียมโดยคำนึงถึงผลกระทบของความผันผวนของราคาก๊าซ การศึกษาส่วนแรกพบว่า การประเมินการตัดสินใจในการต่อสัญญาสัมปทานภายใต้ระบบภาษีปิโตรเลียมแบบแรกหรือ Thai I ผู้ประกอบการและรัฐได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าในการลงทุนเช่นเดียวกับระบบภาษีปิโตรเลียมแบบที่สอง หรือ Thai III ในส่วนที่ 2 การเลื่อนการตัดสินใจในการต่อสัญญาสัมปทานปิโตรเลียมภายใต้แนวทางการจัดเก็บผลประโยชน์ของรัฐ Thai I และ Thai III ทำให้ผู้ประกอบการและรัฐบาลได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าน้อยลง ในส่วนสุดท้าย การต่อสัญญาสัมปทานโดยคำนึงถึงความผันผวนของราคาก๊าซ ผลตอบแทนภายใต้ระบบภาษีปิโตรเลียม Thai III มีความผันผวนน้อยกว่าผลตอบแทนระบบภาษีปิโตรเลียม Thai I