Evaluation of oil recovery by alkali/surfactant flooding in multi-layered carbonate reservoirs with different pore sizes - Arnon Larpkachornsanguan (Chulalongkorn University, 2012)
แหล่งกักเก็บน้ำมันแบบหินปูนมักให้ผลผลิตน้ำมันไม่ดีเท่าที่ควร น้ำมันส่วนใหญ่ตกค้างอยู่ในรูพรุนของหินที่มีขนาดเล็กอันเนื่องมาจากแรงดันคาปิลลารีที่สูง ดังนั้นการฉีดอัดด้วยน้ำจึงสามารถผลิตน้ำมันได้จากรูพรุนที่มีขนาดใหญ่เท่านั้น แหล่งกับเก็บหินปูนหลายชั้นที่มีความพรุนที่ต่างกันเกิดขึ้นจากการตกตะกอนทับถมต่างเวลาและต่างสภาพแวดล้อม สารอัลคาไลน์และสารลดแรงตึงผิวสามารถนำมาฉีดอัดเพื่อเอาชนะแรงดันคาปิลลารีที่สูงระหว่างน้ำมันที่หลงเหลือและพื้นผิวของหินได้ การศึกษานี้มุ่งเน้นที่การทำให้เหมือนจริงบบแบบจำลองแหล่งกักเก็บเพื่อศึกษาผลกระทบของตัวแปรต่าง ๆ ต่อประสิทธิภาพของการฉีดอัดสารละลายผสมระหว่างสารอัลคาไลน์และสารลดแรงตึงผิวในแหล่งกักเก็บหินปูนหลายชั้นที่มีความพรุนต่างกัน การบ่งชี้แบบจำลองขั้นต้นที่เหมาะสมเป็นขั้นแรกของการศึกษานี้ จากผลการศึกษาบนแบบจำลองพบว่าประสิทธิภาพของการผลิตน้ำมันด้วยการฉีดอัดสารละลายผสมอยู่ในช่วง 40 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับการออกแบบตัวแปรต่าง ๆ ในขณะที่การฉีดอัดด้วยน้ำให้ประสิทธิภาพการผลิตน้ำมันเพียงแค่ 25 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น การฉีดอัดน้ำก่อนสารละลายผสมไม่มีความจำเป็นในการศึกษานี้เนื่องจากจะทำให้สารเคมีเจือจางลง ขนาดของกลุ่มก้อนสารละลายผสมที่ 0.2 เท่าของขนาดความพรุนทั้งหมดให้ประสิทธิภาพการผลิตน้ำมันที่ดีที่สุด ในขณะที่ความเข้มข้นของสารลดแรงตึงผิวควรอยู่ที่ความเข้มข้นที่ทำให้เกิดอนุภาคไมเซลล์ ความแตกต่างของขนาดรูพรุนมาก ๆ และความสามารถในการไหลในแนวตั้งให้ผลดีต่อการผลิตเนื่องจากช่วยยืดอายุของการผลิตได้ ความสามารถในการไหลสัมพัทธ์ของการไหลในรูปแบบเนื้อเดียวส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการผลิตของสารละลายผสมของสารอัลคาไลน์และสารลดแรงตึงผิวมากกว่าความสามารถในการไหลสัมพัทธ์ของการไหลในรูปแบบเนื้อผสม