EFFECT OF ANISOTROPY ON MULTILATERAL WELL PERFORMANCE IN BOTTOM WATER DRIVE RESERVOIR - Laurent Fine (Chulalongkorn University, 2013)
ในช่วงเวลาสองทศวรรษที่ผ่านมา การพัฒนาการเจาะหลุมผลิตแบบมีทิศทาง และ หลุมน้ำมันแนวนอนได้นำไปสู่เทคโนโลยีหลุมผลิตหลายแขนง สำหรับทั้งแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ความสามารถในการเจาะหลุมผลิตหลายแขนงจากหลุมหลักเพียงหลุมเดียวนี้ นำไปสู่การพัฒนาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเพิ่มพื้นที่สัมผัสแหล่งกักเก็บน้ำมันที่มีความสามารถในการผลิตต่ำ ดรรชนีวิวิธพันธ์ และ แอนไอโซทรอปีของค่าความซึมผ่าน เป็นข้อมูลวิกฤติที่ทำให้เกิดความไม่แน่นอนของสมรรถภาพของหลุมผลิต การศึกษานี้มุ่งเน้นไปที่ผลกระทบของแอนไอโซทรอปีของค่าความซึมผ่านทั้งในแนวระนาบ และ ในแนวตั้ง ที่มีต่อสมรรถภาพการผลิตของหลุมน้ำมันหลายแขนง ในแหล่งกักเก็บน้ำมันซึ่งได้รับแรงขับเคลื่อนด้วยชั้นน้ำด้านล่าง ผลกระทบของขนาดของชั้นน้ำด้านล่าง ความยาวของหลุมผลิต และ ค่าความหนาแน่นเฉพาะของน้ำมัน ได้ถูกทำการทดสอบด้วยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ แบบจำลองของหลุมน้ำมันสองแขนง และ หลุมน้ำมันสี่แขนง ได้ถูกทดสอบและผลที่ได้ถูกนำไปเปรียบกับหลุมน้ำมันแนวนอนแขนงเดี่ยวในแหล่งกักเก็บน้ำมันที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ประโยชน์ของหลุมน้ำมันหลายแขนง ช่วยลดผลกระทบจากความไม่แน่นอนของแอนไอโซทรอปีของค่าความสามารถในการซึมผ่านในแหล่งกักเก็บ ซึ่งได้รับแรงขับเคลื่อนด้วยชั้นน้ำข้างล่าง รูปทรงเรขาคณิตของหลุมน้ำมันสี่แขนงสามารถเฉลี่ยการผลิตในแต่ละแขนง ช่วยให้ลดความไม่แน่นอนจากแอนไอโซทรอปีของค่าความสามารถในการซึมผ่าน และให้ผลดีกว่าเมื่อเทียบสมรรถภาพภาพกับหลุมน้ำมันแนวนอนแขนงเดียวขนาดของชั้นน้ำข้างล่าง ทำให้ผลกระทบของแอนไอโซทรอปีของค่าความสามารถในการซึมผ่านที่มีต่อสมรรถภาพของหลุมผลิตเด่นชัดขึ้น หลุมน้ำมันสองแขนงตรงข้าม และ หลุมน้ำมันสี่แขนงช่วยลดการลดต่ำของความดันของแหล่งกักเก็บ ทำให้สามารถลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามาจากชั้นน้ำข้างล่าง ประโยชน์ที่ได้จากหลุมน้ำมันหลายแขนงเพิ่มสูงขึ้นเมื่อขนาดของชั้นน้ำข้างล่างเพิ่มมากขึ้น ขนาดของชั้นน้ำข้างล่างที่ใหญ่จนเกินไปเมื่อเทียบกับขนาดของแหล่งกักเก็บ อาจจะทำให้ผลกระทบต่อสมรรถภาพของหลุมลดลงอันเนื่องมาจากปริมาณน้ำที่เข้ามามากในหลุมผลิต ในแหล่งกักเก็บที่มีแอนไอโซทรอปีต่ำ ควรที่จะต้องทำการหาขนาดความยาวของหลุมน้ำมันขั้นต่ำสำหรับหลุมน้ำมันสี่แขนง เพื่อลดการรบกวนของการผลิตจากแต่ละแขนง ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดการลดลงของความดันในแหล่งกักเก็บ