EVALUATION OF IPR CORRELATIONS FOR VERTICAL WELL - Suksan Luangwattanawilai (Chulalongkorn University, 2013)
ความสัมพันธ์ของสหสัมพันธ์การไหลเข้าหลุมผลิตอธิบายถึงความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการผลิตโดยอาศัยแรงขับจากแหล่งกักเก็บปิโตรเลียมที่เกิดจากผลต่างของความดันระหว่างค่าเฉลี่ยของความดันแหล่งกักเก็บและความดันการไหลก้นหลุมผลิต วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ คือ การประเมินสหสัมพันธ์การไหลเข้าหลุมผลิตในแนวตั้งจากสมการทั้งห้าสมการที่นำเสนอสำหรับการคาดการณ์สมรรถนะการผลิตของแต่ละหลุมผลิตน้ำมัน ได้แก่ Vogel, Fetkovich, Jones et al., Kilns & Marcher, และ Sukarno & Wisnogroho โดยการเปรียบเทียบ สมรรถนะของหลุมผลิตจากผลลัพธ์ระหว่างโปรแกรมแบบจำลอง ECLIPSE100 และจากผลการคำนวณของสมการสหสัมพันธ์การไหล เพื่อศึกษาและเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับความถูกต้องและความน่าเชื่อถือของแต่ละสหสัมพันธ์การไหลในแหล่งกักเก็บปิโตรเลียมที่มีแรงขับจากก๊าซที่ละลายในน้ำมันจากผลการศึกษาค่าเฉลี่ยของค่าความผิดพลาดร้อยละเฉลี่ยสัมบูรณ์ของแต่ละสหสัมพันธ์การไหล บ่งชี้ว่า Jones et al. มีค่าความถูกต้องและค่าความน่าเชื่อถือมากที่สุด รองลงมาคือ Fetkovich, Vogel, Sukarno & Wisnogroho, และ Kilns & Marcher ตามลำดับ โดยภาพรวมพบว่า ค่าเฉลี่ยของความผิดพลาดร้อยละเฉลี่ยสัมบูรณ์มีแนวโน้มลดลงอย่างมีนัยสำคัญในทุกๆสหสัมพันธ์การไหลเมื่อค่าความสามารถในการซึมผ่านมีค่ามากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่า แต่ละสหสัมพันธ์การไหลเข้าหลุมผลิตจะมีความถูกต้องและแม่นยำเฉพาะบางคุณลักษณะของหลุมกักเก็บปิโตรเลียมหนึ่ง แต่อาจจะไม่ถูกต้องและแม่นยำสำหรับคุณลักษณะของหลุมผลิต อื่นๆ