Water coning management for oil reservoir with bottom aquifer by downhole water loop - Rungludee Luiprasert (Chulalongkorn University, 2013)
การเกิดกรวยน้ำในหลุมผลิตน้ำมันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปกติ โดยเฉพาะในกรณีของการผลิตน้ำมันจากแหล่งกักเก็บที่มีชั้นน้ำด้านล่าง มวลน้ำเคลื่อนที่เข้าสู่หลุมผลิตน้ำมันในรูปทรงกรวยบริเวณรอบหลุม ส่งผลให้เกิดการลดทอนประสิทธิภาพการผลิตน้ำมัน เร่งให้เกิดการหยุดการผลิตอันเนื่องมากจากปริมาณน้ำที่มาก ตลอดจนส่งผลให้เกิดค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงคุณสมบัติน้ำเพื่อการกำจัดทิ้ง เทคนิคที่ใช้ในการชะลออัตราการเกิดกรวยน้ำในการศึกษานี้ คือการอัดน้ำแบบหมุนวน มีวัตถุประสงค์ที่จะผลิตน้ำมันที่ปราศจากน้ำ โดยทำการผลิตน้ำควบคู่กับน้ำมันจากชั้นน้ำ และอัดกลับน้ำที่ผลิตได้นั้นลงไปในชั้นน้ำด้านล่างอย่างต่อเนื่อง เพื่อต้องการรักษาแนวสัมผัสของน้ำมันและน้ำในแหล่งกักเก็บให้คงที่ จากการศึกษาพบว่าตำแหน่งของการเจาะเพื่อผลิตในชั้นน้ำมันควรอยู่ไกลจากแนวสัมผัสของระดับน้ำมันและน้ำ ในขณะที่ตำแหน่งการเจาะเพื่อผลิตน้ำควรอยู่ใกล้แนวสัมผัสนั้นมากที่สุด โดยน้ำที่ถูกผลิตจากชั้นน้ำควรถูกอัดกลับเข้าไปในชั้นน้ำที่ตำแหน่งไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จากตำแหน่งที่ผลิตน้ำ จากการศึกษาปัจจัยคุณลักษณะของแหล่งกักเก็บพบว่า เทคนิคการอัดกลับน้ำแบบหมุนวนสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้เป็นอย่างดีในแหล่งกักเก็บที่มีอัตราส่วนความสามารถในการซึมผ่านของชั้นหินในแนวตั้งต่อแนวนอนต่ำ ชั้นน้ำด้านล่างที่มีขนาดใหญ่จะช่วยทำให้การผลิตดำเนินไปได้ยาวนานขึ้นโดยอาศัยการชะลออัตราลดของความดันในแหล่งกักเก็บ ชั้นน้ำมันที่มีความหนามากจะได้รับผลกระทบจากกรวยน้ำต่ำ เนื่องจากสามารถระบุตำแหน่งเจาะผลิตน้ำมันได้ไกลจากแนวสัมผัสของระดับน้ำมันและน้ำ การอัดกลับน้ำแบบหมุนวนในแหล่งกักเก็บน้ำมันที่มีความหนืดต่ำจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตน้ำมันได้ดี เนื่องจากปัญหาการแทรกตัวของกรวยน้ำเข้าสู่หลุมผลิตจะถูกชดเชยด้วยอัตราส่วนความสามารถของการไหลระหว่างน้ำมันและน้ำที่มีสภาวะเกื้อหนุน