Strategies for hydraulic fracturing in naturally fractured shale gas reservoir - Duangkamon Jordnork (Chulalongkorn University, 2013)
แหล่งกักเก็บก๊าซธรรมชาติในหินดินดานได้ดึงดูดความสนใจมากขึ้นในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมเนื่องจากมีปริมาณสำรองของก๊าซธรรมชาติเป็นจำนวนมาก จากลักษณะของหินดินดานซึ่งมีความสามารถในการซึมผ่านน้อยมากในอัตราการวัดเป็นนาโนดาร์ซี่ ในทางทฤษฎี ก๊าซธรรมชาติไม่สามารถไหลผ่านจากแหล่งกักเก็บเข้ามาในหลุมผลิตในอัตราการผลิตที่คุ้มค่าในทางเศรษฐกิจได้ การทำไฮดรอลิคแฟรคเจอริงเป็นวิธีการกระตุ้นการผลิตที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันซึ่งคือการสร้างรอยแยกเพื่อเพิ่มช่องทางการไหลของก๊าซธรรมชาติ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อให้ก๊าซธรรมชาติไหลเข้ามาในหลุมผลิตได้ง่ายขึ้น และเพื่อเพิ่มอัตราการผลิต จุดประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้คือการออกแบบการทำไฮดรอลิคแฟรคเจอริงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยใช้หลุมผลิตแบบแนวนอน ตัวแปรที่มีผลกระทบต่อการผลิตและใช้ศึกษาในแบบจำลองแหล่งกักเก็บประกอบด้วย อัตราการซึมได้ของหินดินดาน, ความพรุนของหินดินดาน, ระยะห่างระหว่างรอยแยก, จำนวนรอยแยกที่สร้างขึ้นจากการทำไฮดรอลิค แฟรคเจอริง, และความกว้างของรอยแยก รูปแบบการจัดวางรอยแยกและอัตราการดูดซับไฮโดรคาร์บอนของหินดินดานรวมอยู่ในการศึกษาการวิเคราะห์ความไว จากผลการศึกษาพบว่าความพรุนของแหล่งกักเก็บมีผลน้อยมาก แต่พบว่าอัตราการซึมได้ของหินมีผลต่อการผลิตค่อนข้างมาก จำนวนรอยแยกมีนัยสำคัญมากเช่นกันและมีความสัมพันธ์เชิงเส้น ความกว้างของรอยแยกเป็นตัวแปรสำคัญและเป็นตัวชี้วัดความสามารถในการไหลได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามความกว้างของรอยแยกมีค่าจำกัดอยู่ที่จุดจุดหนึ่งซึ่งจะไม่สามารถเพิ่มการผลิตได้มากขึ้น ก๊าซธรรมชาติจึงสามารถผลิตได้สูงสุดที่ความกว้างของรอยแยกค่านั้น ๆ การออกแบบการทำไฮดรอลิคแฟรคเจอริงในกรณีศึกษาพบว่าจำนวนรอยแยกที่สร้างขึ้นและความกว้างของรอยแยกมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพการผลิตก๊าซธรรมชาติในแหล่งกักเก็บหินดินดาน