COMPARATIVE PRODUCTION PERFORMANCE BETWEEN CONVENTIONAL WATER ALTERNATING GAS FLOODING AND WATER INJECTION ALTERNATING GAS DUMPFLOOD - Rawin Pitakwatchara (Chulalongkorn University, 2013)
แม้ว่ากระบวนการอัดน้ำสลับแก๊สแบบธรรมดามีส่วนช่วยในการเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมัน วิธีการนี้ต้องอาศัยค่าใช้จ่ายจำนวนมากสำหรับเครื่องมือเพื่อใช้ในการอัดฉีดน้ำและแก๊ส การศึกษานี้นำเสนอกระบวนการที่งดการใช้งานของเครื่องอัดฉีดแก๊สด้วยการปล่อยแก๊สให้ไหลมาจากแหล่งกักเก็บอื่น และเปรียบเทียบประสิทธิภาพของกระบวนการอัดน้ำสลับแก๊สที่ไหลมาจากแหล่งกักเก็บอื่นกับกระบวนการอัดน้ำสลับแก๊สแบบธรรมดาโดยใช้แบบจำลองแหล่งกักเก็บน้ำมันโดยที่มีแหล่งกักเก็บแก๊สด้านล่าง พร้อมทั้งศึกษาผลกระทบที่เกิดจากความผันแปรของค่าคุณสมบัติทั้งของแหล่งกักเก็บและของเหลวที่อยู่ในแหล่งกักเก็บนั้นจากกรณีศึกษาที่ให้ค่าการผลิตน้ำมันดีที่สุดในสองวิธีพบว่ากระบวนการอัดน้ำสลับแก๊สแบบธรรมดาให้ค่าการผลิตน้ำมันมากว่ากระบวนการการอัดน้ำสลับแก๊สที่ไหลมาจากแหล่งกักเก็บอื่น อีกทั้งใช้น้ำเพื่อการอัดฉีดในปริมาณที่น้อยกว่าภายใต้ระยะเวลาการผลิตที่สั้นกว่า แต่ใช้แก๊สในปริมาณมาก เงื่อนไขในการดำเนินการที่ดีที่สุดของทั้งสองวิธีคือ ให้หลุมผลิตและหลุมอัดอยู่ห่างกัน 2,000 ฟุต โดยหยุดอัดน้ำเมื่อน้ำจากหลุมอัดเคลื่อนมาถึงหลุมผลิต การเพิ่มขึ้นของอัตราการอัดน้ำส่งผลเพียงเล็กน้อยต่อการลดของค่าการผลิตน้ำมันด้วยกระบวนการอัดน้ำสลับแก๊สแบบธรรมดา แต่เพิ่มค่าการผลิตน้ำมันเล็กน้อยถึงปานกลางภายใต้กระบวนการอัดน้ำสลับแก๊สที่ไหลมาจากแหล่งกักเก็บอื่น การเปลี่ยนแปลงของขนาดและระยะเวลาการอัดฉีดน้ำและแก๊สส่งผลเล็กน้อยต่อค่าการผลิตน้ำมันในทั้งสองกระบวนการจากผลการศึกษาค่าความผันแปรแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นปานกลางของค่าสัดส่วนการผลิตในกระบวนการอัดน้ำสลับแก๊สแบบธรรมดา และเพิ่มขึ้นอย่างมากในกระบวนการอัดน้ำสลับแก๊สที่ไหลมาจากแหล่งกักเก็บอื่นเมื่อสัดส่วนของค่าความซึมผ่านระหว่างแนวตั้งและแนวนอนลดลง การลดลงของค่าสัดส่วนการผลิตของทั้งสองกระบวนการเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของค่าความหนืดและค่าอิ่มตัวของน้ำมัน ที่ระยะความหนาของแหล่งกักเก็บแก๊สที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ค่าสัดส่วนการผลิตเพิ่มขึ้นปานกลาง ในขณะที่การเพิ่มขึ้นของค่าระยะความแตกต่างของความลึกระหว่างแหล่งกักเก็บน้ำมันและแหล่งกักเก็บแก๊สส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของค่าการผลิตน้ำมันเพียงเล็กน้อยในวิธีการอัดน้ำสลับแก๊สที่ไหลมาจากแหล่งกักเก็บอื่น