EVALUATION OF IMPROVED OIL RECOVERY (IOR) SCHEMES FOR A VOLATILE OIL RESERVOIR - Wasin Saengnumpong (Chulalongkorn University, 2013)
การแทนที่น้ำมันด้วยแก๊สและน้ำนั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่จะเพิ่มการผลิตน้ำมัน สำหรับน้ำมันที่ง่ายต่อการระเหย การนำวิธีการเหล่านี้มาใช้มีความสำคัญมากกับปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้และความคุ้มค้าในการลงทุนของโครงการ อย่างไรก็ตามวิธีการเพิ่มการผลิตน้ำมันที่ต่างกันนั้นจะมีกลไกในการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและการรักษาความดันในแหล่งกักเก็บที่แตกต่างกันดังนั้น การเข้าใจหลักการทำงานของแต่ละวิธีการผลิตก็จะช่วยให้การเลือกใช้เป็นไปอย่างเหมาะสม แบบจำลองที่ใช้องค์ประกอบทางเคมีถูกนำมาใช้ในการศึกษานี้เพื่อที่จะหาวิธีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการผลิตน้ำมันที่ง่ายต่อการระเหย การจำลองการแทนที่น้ำมันด้วยน้ำและแก๊สรวมถึงการแทนที่ด้วยน้ำสลับกับแก๊สได้ถูกนำมาศึกษาและเปรียบเทียบในแง่มุมของประสิทธิภาพในการเพิ่มการผลิตและความคุ้มค่าทางเศรฐกิจของโครงการ จากผลการจำลอง เราพบว่าการแยกชั้นของแก๊สที่ละลายในน้ำมันจากแรงโน้มถ่วงนั้นส่งผลอย่างมากต่อการผลิตด้วยวิธีธรรมชาติดังนั้นการเพิ่มประสิทธิภาพของการแยกชั้นนี้คือประเด็นสำคัญในการควบคุม และการออกแบบหลุมผลิต สำหรับการแทนที่น้ำมันด้วยแก๊สและน้ำนั้นการเริ่มรักษาความดันในแหล่งกักเก็บให้สูงกว่าความดันไอของน้ำมันก่อนที่จะมีแก๊สผลิตออกมาจะช่วยให้เราผลิตน้ำมันได้มากทีสุด สำหรับการแทนที่ด้วนน้ำถ้ามีแก๊สอยู่จะทำให้ประสิทธิภาพของการแทนที่ต่ำลงเนื่องมาจากการขวางทางของแก๊ส สำหรับการแทนที่ด้วนแก๊สถ้ามีแก๊สอยู่ในแหล่งกักเก็บแล้ว ความสามารถในการผสมกันจะลดลงเนื่องจาก องค์ประกอบที่หนักปานกลางในน้ำมันจะเปลี่ยนเป็นสถานะแก๊สและไม่สามารถใช้สำหรับการเกิดการแทนที่แบบผสมได้ เมื่อเราเปรียบเทียบการผลิตทุกรูปแบบที่ได้ทำการศึกษามาเราพบว่า การแทนที่ด้วยน้ำจะสามารถผลิตน้ำมันได้น้อยกว่าการแทนที่ด้วยแก๊สแต่สามารถทำกำไรได้ใกล้เคียงกับการแทนที่ด้วยแก๊สเพราะใช้เงินลงทุนน้อยกว่า ขณะที่การแทนที่ด้วยน้ำสลับกับแก๊สจะผลิตน้ำมันได้มากที่สุดและจะให้ผลกำไรมากที่สุดเพราะวิธีนี้ได้รวมข้อดีของการแทนที่ด้วยน้ำและแก๊สเข้าด้วยกัน