A PRE-FEASIBILITY STUDY OF LIMESTONE QUARRY DEVELOPMENT FOR CEMENT INDUSTRY IN CAMBODIA - Socheat Kem (Chulalongkorn University, 2013)
งานวิจัยนำเสนอการศึกษาความเป็นไปได้เบื้องต้นการพัฒนาเหมืองหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมซีเมนต์ในประเทศกัมพูชา โดยมีพื้นที่วิจัยที่ตำบลเปรตา อำเภอบันเตีย จังหวัดกัมปอด งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์หลัก คือ 1) สร้างแบบจำลองทางธรณีวิทยาเพื่อนำไปสู่การคำณวนปริมาณสำรองทางธรณีและเป็นการเตรียมข้อมูลสำหรับการออกแบบและการทำเหมือง 2) เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาเหมืองที่ดีที่สุด ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างแบบจำลองแหล่งแร่ การประเมินปริมาณสำรองการทำเหมือง การออกแบบเหมือง การดำนินการทำเหมืองและการฟื้นฟู 3) สร้างแบบวิเคราะห์ด้านการเงิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับ การคำณวนส่วนลดจากกระแสเงินสด (DCF) มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) และค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของน้ำหนัก (WACC)ผลการศึกษาพบว่า แบบจำลองทางธรณีวิทยาสร้างจากบล๊อกโมเดล จำนวน 560,000 บล๊อก โดยขนาด 15ม.x15ม.x10ม. ในแนว( x,y,z) การประเมินปริมาณสำรองโดยใช้วิธีการ อินเวิส ดิสแต้นส์ พบว่าแหล่งหินปูนมีปริมาณสำรองทางธรณีวิทยา 204 ล้านตัน ผลการออกแบบเหมืองโดยวิธีการของ เลอ-กรอสแมนได้สร้างแบบเหมืองที่เป็นไปได้มากที่สุด คือเหมือง MP1 ซึ่งมีปริมาณสำรองที่ทำเหมืองได้ 30 ล้านตัน เหมาะสำหรับปริมาณการผลิตที่ 1 ล้านตัน/ปี ตลอด 25 ปีของอายุเหมือง ระบบการจัดการวัสดุประกอบด้วยรถบรรทุกเทท้ายจำนวน 5 คัน รถตักล้อยางจำนวน 1 คัน และรถขุดตักจำนวน 2 คัน เพื่อที่จะจัดการกับอัตราการผลิตหินปูน 550 ตัน/ชั่วโมง ผลการวิเคราะห์ทางการเงิน คำณวนค่ามูลค่าปัจจุบันสุทธิได้ 19.3 ล้านดอลล่าร์ อัตราผลตอบแทนที่ร้อยละ 45 ซึ่งมีค่าสูงกว่าค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของน้ำหนัก คำณวนได้ที่ร้อยละ 15 นอกจากนี้ข้อแนะนำทางด้านสิ่งแวดล้อมได้นำเสนอ ระดับเสียงและการสั่นสะเทือนสูงสุดที่ 115 เดซิเบล และ 5 มม./วินาที (ความเร็วอนุภาคสูงสุด) โดยมีแผนการฟื้นฟูการทำเหมืองระยะสุดท้าย ด้วยการปรับสภาพขุมเหมืองให้เป็นอ่างเก็บน้ำซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อท้องถิ่นในภาพรวม กล่าวโดยสรุปแล้วการพัฒนาเหมืองนี้ มีความเป็นไปได้ทั้งในแง่ด้านเทคนิค ด้านการเงิน และด้านสิ่งแวดล้อม