HARMONIC RESONANCE ANALYSIS OF POWER SYSTEMS WITH A WIND POWER PLANT - Chu Xuan Huan (Chulalongkorn University, 2013)
ปรากฏการณ์ฮาร์มอนิกเรโซแนนซ์เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งกระทบต่อผู้ผลิตไฟฟ้าและวิศวกรเป็นเวลานานหลายปี ปัจจุบันพลังงานลมจัดเป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพลังงานสะอาดและยั่งยืน ดังนั้นการนำโรงไฟฟ้าพลังงานลมเข้าสู่โครงข่ายไฟฟ้าถือเป็นความท้าทายในการศึกษาปรากฏการณ์ฮาร์มอนิกเรโซแนนซ์ วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาการเกิดฮาร์มอนิกเรโซแนนซ์และเส้นทางการเกิดเรโซแนนซ์ในระบบไฟฟ้าที่มีการเชื่อมต่อกับโรงไฟฟ้าพลังงานลมด้วยการแก้ปัญหาตามวิธีดีเทอมินิสติก โดยวิธีนี้เป็นการเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของการวิเคราะห์ภายใต้โดเมนความถี่ซึ่งประกอบด้วยวิธีการวิเคราะห์โดยการสแกนความถี่ และวิธีการวิเคราะห์โหมดของฮาร์มอนิกเรโซแนนซ์ สำหรับวิธีในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้เลือกใช้วิธีการวิเคราะห์โหมดของฮาร์มอนิกเรโซแนนซ์ เนื่องจากวิธีดังกล่าวสามารถให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ในการวิเคราะห์ทางฮาร์มอนิกได้ และวิธีนี้ถูกนำไปใช้ในระบบไฟฟ้าที่มีการเชื่อมต่อกับโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่มีแบบจำลองเป็นไปตามศูนย์ปฏิบัติการพลังงานทดแทนแห่งชาติ (National Renewable Energy Laboratory - NREL) ของประเทศสหรัฐอเมริกา ผลลัพธ์ที่ได้จากการจำลองได้มีการตรวจสอบผลที่ได้จากข้อมูลการวัดที่เกิดขึ้นจริงซึ่งเป็นการเก็บรวบรวมจากฟาร์มกังหันลมแห่งแรกในประเทศไทยและจากการตรวจสอบผลลัพธ์ที่ได้พบว่า วิธีการวิเคราะห์ฮาร์มอนิกเรโซแนนซ์สามารถใช้ในการวิเคราะห์ฮาร์มอนิกเรโซแนนซ์ นอกจากนี้ในการตรวจสอบพบว่าการศึกษาฮาร์มอนิกรองรับแบบจำลองที่เสนอโดย NREL อีกด้วย