TRAVEL BEHAVIOR OF CONDOMINIUM RESIDENTS NEAR URBAN RAIL TRANSIT STATIONS: CASE OF METRO MANILA - Jamiel Louiee Laxamana Jayme (Chulalongkorn University, 2013)
ปัญหาการจราจรติดขัด ณ เขตเมโทรมะนิลาเป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง สำหรับพฤติกรรมการเดินทางของผู้โดยสารเนื่องจากขาดความคล่องตัวในการเดินทาง และความยากลำบากในการเข้าถึงสถานี ซึ่งการเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางจากการใช้รถยนต์มาใช้บริการระบบขนส่งมวลชนนั้นช่วยก่อให้เกิดประโยชน์ต่อความก้าวหน้าของการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน ณ เขตเมโทรมะนิลา ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น โดยการใช้แบบสอบถามและการวิเคราะห์ความถดถอยทางโลจิสติก ซึ่งผลจากลักษณะทางเศรษฐกิจ,สังคม และการใช้ประโยชน์ของที่ดินที่แตกต่างกันที่เกิดขึ้นระหว่างผู้โดยสารที่ใช้บริการขนส่งระบบรางในเมืองและรถยนต์ กับผู้ที่อยู่อาศัยโดยรอบสถานีขนส่งระบบราง จะเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมการเดินทางของพวกเขา จากผลการวิจัยพบว่าผู้โดยสารผู้ที่พักอาศัยอยู่ใกล้สถานีขนส่งระบบรางมีแนวโน้มสูงที่เข้ามาใช้บริการสถานีดังกล่าว ในทางกลับกันเมื่อระยะห่างระหว่างที่พักอาศัยและสถานีขนส่งนั้นมีมากขึ้น จะมีความเป็นไปได้สูงที่จะเปลี่ยนไปใช้รถยนต์หรือระบบขนส่งมวลชนรูปแบบอื่นที่พวกเขาสามารถใช้เดินทางได้แทน แต่เนื่องจากปัจจัยบางอย่างที่เป็นประโยชน์และแนวความคิดของตัวผู้โดยสารเองบางคนที่มีลักษณะการใช้ประโยชน์ที่ดินเหมือนกันที่ยังคงใช้ระบบการขนส่งทางรางต่อไป