Effects of incorporating reclaimed asphalt pavement and advera additive into hot mix asphalt at warm temperature - Yeshey Penjor (Chulalongkorn University, 2013)
งานวิจัยที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันได้ศึกษานำเอาเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ในการพัฒนาความยั่งยืนด้านการขนส่งและเพื่อให้เกิดประสิทธิผลต่อลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมและต้นทุนให้มากที่สุด เทคโนโลยีที่กล่าวถึงนั้นได้แก่ การนำวัสดุผิวทางแอสฟัลต์เก่ามาใช้ใหม่ (Recycled Asphalt Pavement or RAP) และการใช้สารผสมเพิ่มเติมในแอสฟัลต์ผสมอุ่น (Warm Mix Asphalt) การนำวัสดุผิวทางเก่ามาใช้ใหม่นั้นเป็นวิธีการที่จะช่วยลดปริมาณวัสดุมวลรวมของแอสฟัลต์และปริมาณแอสฟัลต์ที่ใช้ในส่วนผสมอันนำมาซึ่งการลดต้นทุนการผลิตโดยรวม ในส่วนของเทคโนโลยีการใช้สารผสมเพิ่มเติมในแอสฟัลต์ผสมอุ่นนั้นจะดำเนินการผสมวัสดุมวลรวม แอสฟัลต์ และสารผสมเพิ่มเติม ในอุณหภูมิการผสมที่ต่ำกว่าการผสมแบบปกติ จึงนำมาซึ่งการลดการใช้พลังงานและการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินคุณสมบัติของแอสฟัลต์ผสมอุ่นที่ผสมวัสดุผิวทางเก่าและใช้สารผสมเพิ่มเติมในกลุ่มซีโอไลท์(zeolite)ชนิดแอดเวร่า(Advera) มาผสมลงในวัสดุมวลรวมและแอสฟัลต์ที่อุณหภูมิอุ่น(120-135 C) คุณลักษณะของแอสฟัลต์จากกระบวนการผสมอุ่นและผสมร้อนจะได้รับการประเมินผลเปรียบเทียบกัน อันประกอบด้วย คุณสมบัติเชิงปริมาตร เสถียรภาพและการไหล การทดสอบความต้านทานแรงดึงแบบอ้อม ความต้านทานความชื้น โดยทดสอบ 3 ปัจจัยคือ ร้อยละของวัสดุผิวทางเก่านำกลับมาใช้ใหม่ (RAP) สารผสมเพิ่มเติม และอุณหภูมิผสมบดอัด ผลลัพธ์จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการพบว่าการใช้สารผสมเพิ่มเติม ในกระบวนการผสมอุ่นที่อุณหภูมิ 120C ของแอสฟัลต์จากวัสดุมวลรวมที่นำกลับมาใช้ใหม่ ได้ให้คุณลักษณะต่างๆจากการทดสอบที่ดีเทียบเท่าตามเกณฑ์ข้อกำหนดของวัสดุแอสฟัลต์ผสมร้อนปกติแบบที่กำหนดโดยกรมทางหลวง