A sutdy of factors influencing public construction project delay in bhutan - Ashok Sunwar (Chulalongkorn University, 2013)
จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อระบุถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความล่าช้าของงานก่อสร้างของภาครัฐในประเทศภูฏาน โดยจัดลำดับตามความสำคัญของปัจจัย พร้อมทั้งศึกษาข้อเสนอแนะ เพื่อการป้องกันความล่าช้าของงานก่อสร้างของภาครัฐในประเทศภูฏาน โดยปัจจัยได้จากการสำรวจด้วยแบบสอบถาม การตรวจสอบสถานที่ก่อสร้าง การสังเกตวิธีการทำงาน และการสัมภาษณ์วิศวกรของรัฐบาลและผู้รับเหมา การวิเคราะห์ความสำคัญของปัจจัยโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์ความแปรปรวน ดัชนีความสำคัญสัมพัทธ์ และการทดสอบ (T-test) คือปัจจัยที่มีค่าเฉลี่ยตั้งแต่ 3.50 ขึ้นไปถูกใช้ในการจัดลำดับ ผลของงานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นถึงปัจจัยสำคัญที่สุดของงานภาครัฐในประเทศภูฏานคือความล่าช้าเนื่องมาจากการขาดแคลนแรงงานภายในประเทศ ในทำนองเดียวกันการจัดลำดับความสำคัญของปัจจัยโดยแยกตามมุมมองของผู้รับเหมาและวิศวกรของรัฐบาลแสดงให้เห็นว่าแรงงานที่ไร้ฝีมือคือปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อความล่าช้าของการก่อสร้างในภูฎาน เพื่อแก้ปัญหาการล่าช้าของงานก่อสร้าง จากการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้เชี่ยวชาญจำนวน 10 ท่าน ได้ข้อแนะนำว่าควรมีการเพิ่มจำนวนสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน และควรสนับสนุนแรงงานโดยการจูงใจและสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่ดีกว่า นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้มีการจัดตั้งศูนย์ฝึกฝีมือแรงงานภายในประเทศเป็นต้น