THREE-DIMENSIONAL CFD SIMULATION OF ZINC OXIDE SYNTHESIS BY GAS-PHASE REACTION - Passaporn Mahaphonsirigul (Chulalongkorn University, 2013)
ในวิทยานิพนธ์นี้ได้ใช้หลักการพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณ(ซีเอฟดี) เพื่อศึกษาผลกระทบของอุณหภูมิของการสังเคราะห์สังกะสีออกไซด์(ZnO)ด้วยปฏิกิริยาในวัฏภาคก๊าซภายในเครื่องปฏิกิริยาเคมีแบบท่อไหลช่วงของอุณหภูมิถูกศึกษาในช่วง 650องศาเซลเซียสถึง 1,200 องศาเซลเซียสในขณะที่การทดลองศึกษาอยู่ในช่วง 900องศาเซลเซียสถึง 1,000 องศาเซลเซียสทั้งนี้เนื่องจากข้อจำกัดของการทดลอง เช่น ต้นทุน เวลา วัสดุและ อุปกรณ์ จึงทำให้มีข้อมูลเพียงจำกัดที่ศึกษาอิทธิพลของอุณหภูมิต่อผลได้ของสังกะสีออกไซด์ อีกทั้งหลักการซีเอฟดีเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถนำมาใช้ร่วมกับการทดลองเพื่อแก้ปัญหาและวิเคราะห์ผลกระทบของอุณหภูมิที่ส่งผลกระทบต่อผลได้ของสังกะสีออกไซด์ ในการศึกษาได้พิจารณาสนามการไหลของก๊าซซึ่งถูกดิสครีไทเซชันภายในโดเมนทรงกระบอกสามมิติ จากนั้นจึงคำนวณค่าผลได้ของสังกะสีออกไซด์ที่อุณหภูมิที่แตกต่างกันโดยใช้โปรแกรม FLUENT ในการศึกษาได้ทำการยืนยันความถูกต้องของแบบจำลองที่สร้างขึ้น โดยนำผลจากการจำลองผลได้ของสังกะสีออกไซด์มาเปรียบเทียบกับรายงานผลการทดลองก่อนหน้านี้ สำหรับผลกระทบของอุณหภูมิที่มีต่อผลได้ของสังกะสีออกไซด์ จากผลการจำลองพบว่าอุณหภูมิจะมีอิทธิพลสูงต่อผลได้ของสังกะสีออกไซด์ในช่วงอุณหภูมิระหว่าง650องศาเซลเซียสถึง 1,100 องศาเซลเซียสและมีผลเพียงเล็กน้อยต่อผลได้ของสังกะสีออกไซด์ที่อุณหภูมิสูงกว่า1,100 องศาเซลเซียส