EVALUATION OF GAS DUMPFLOOD IN WATER-FLOODED RESERVOIR - Natdanai Urairat (Chulalongkorn University, 2014)
กระบวนการแทนที่แบบถ่ายเทของก๊าซในแหล่งกักเก็บน้ำมันที่ถูกแทนที่ด้วยน้ำคือวิธีการเพิ่มการผลิตปริมาณน้ำมันอย่างหนึ่ง โดยการถ่ายเทของก๊าซจากแหล่งกักเก็บก๊าซที่อยู่ต่ำกว่าแหล่งกักเก็บน้ำมันที่สนใจในช่วงเวลาหลังจากเริ่มขบวนการฉีดอัดน้ำ ในการศึกษานี้หกตัวแปรที่กำหนดถูกพิจารณาเพื่อตัดสินกลยุทธ์ที่เหมาะสม สำหรับวิธีการนี้ การจัดเรียงตำแหน่งหลุมที่ดีที่สุดสำหรับแหล่งกักเก็บไม่ลาดเอียงคือสองหลุมผลิตในแนวนอนที่มีระยะห่าง 2000 ฟุตระหว่างหลุมผลิตและหลุมฉีดอัดแบบแนวตั้ง สำหรับแหล่งกักเก็บที่มีความเอียง 15 และ 30 องศา การจัดเรียงตำแหน่งหลุมที่ดีที่สุดคือหนึ่งหลุมผลิตในแนวนอนที่มีระยะห่าง 4000 ฟุต การใช้เกณฑ์อัตราส่วนการผลิตน้ำที่ 1 เปอร์เซ็นต์เป็นกลยุทธ์การผลิตที่ดีที่สุด ช่วงการเจาะหลุมของแหล่งกักเก็บก๊าซที่ไม่ลาดเอียงคือ 20 เปอร์เซ็นต์จากล่างสุด สำหรับแหล่งกักเก็บที่มีความเอียง 15 และ 30 องศา ช่วงการเจาะหลุมของแหล่งกักเก็บก๊าซไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เนื่องจากความดันทำให้หลุมแตก ค่าที่เลือกสำหรับอัตราการฉีดอัดน้ำและอัตราการผลิตของเหลวของแหล่งกักเก็บไม่ลาดเอียงคือ 3000 และ 7000 บาร์เรลสแตนดาร์ดต่อวันตามลำดับ สำหรับแหล่งกักเก็บเอียง 15 และ 30 องศา การจัดกลุ่มของอัตราการฉีดอัดน้ำและอัตราการผลิตของเหลวที่แตกต่างกันจะให้ผลคล้ายคลึงกัน สำหรับการวิเคราะห์การแปรผัน เมื่ออัตราส่วนความสามารถในการซึมผ่านแนวตั้งต่อแนวนอนของแหล่งกักเก็บไม่ลาดเอียงมีค่าน้อยลง จะสามารถผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นได้เล็กน้อย แต่ในกรณีที่อัตราส่วนน้อยเกินไป จะทำให้ลดการผลิตปริมาณน้ำมันได้ปานกลางเนื่องมาจากน้ำมันไม่สามารถเคลื่อนตัวลงมายังหลุมผลิตได้ สำหรับแหล่งกักเก็บเอียง 15 องศา ไม่มีความแตกต่างของปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนความสามารถในการซึมผ่านแนวตั้งต่อแนวนอน สำหรับแหล่งกักเก็บเอียง 30 องศา เมื่ออัตราส่วนเพิ่มขึ้น จะสามารถเพิ่มการผลิตปริมาณน้ำมันได้เล็กน้อย ในแง่ของความหนาของแหล่งกักเก็บก๊าซ เมื่อความหนาเพิ่มขึ้น จะสามารถเพิ่มการผลิตปริมาณน้ำมันได้เล็กน้อยในแหล่งกักเก็บไม่ลาดเอียงและแหล่งกักเก็บที่มีความเอียง 30 องศา สำหรับแหล่งกักเก็บเอียง 15 องศา การผลิตปริมาณน้ำมันเพิ่มขึ้นปานกลาง การเพิ่มขึ้นของความแตกต่างของความลึกระหว่างแหล่งกักเก็บน้ำมันและก๊าซช่วยเพิ่มการผลิตปริมาณน้ำมันได้เล็กน้อย ยกเว้นแต่ในกรณีที่มีความต่างของความลึก 3000 ฟุตสำหรับแหล่งกักเก็บไม่ลาดเอียงเนื่องจากค่าสกิน ในแง่ของสัดส่วนน้ำมันต่ำสุดจากการแทนที่ด้วยน้ำ การลดลงของน้ำมันตกค้างทำให้ปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้มีค่าเพิ่มขึ้น ยกเว้นในกรณีของแหล่งกักเก็บเอียง 30 องศา ผลที่ได้ไม่ได้แสดงแนวโน้มใดๆ การลดลงของสัดส่วนน้ำมันต่ำสุดจากการแทนที่ด้วยก๊าซสามารถเพิ่มการผลิตปริมาณน้ำมันได้ปานกลางมากกว่าการลดลงของสัดส่วนน้ำมันต่ำสุดจากการแทนที่ด้วยน้ำ ปริมาณน้ำมันที่ได้มาลดลงเมื่อความหนืดของน้ำมันดั้งเดิมเพิ่มขึ้น