HEAT TRANSFER MODEL FOR THE PREDICTION OF BOTTOM HOLE CIRCULATING TEMPERATURE WHILE DRILLING - Patt Sirilapworachai (Chulalongkorn University, 2014)
อุณหภูมิหมุนเวียนก้นหลุม(BHCT) เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญในการดำเนินการขุดเจาะโดยทั่วไป ความคาดเคลื่อนของการวัดค่าอุณหภูมิก้นหลุมสามารถนำมาซึ่งความผิดพลาดรวมถึงปัญหาต่างๆมากมาย งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการขุดเจาะหลุมน้ำมันนอกชายฝั่ง ซึ่งเป็นหลุมที่มีความลาดเอียงและอยู่ในสภาวะที่ก่อให้เกิดปัญหากับเครื่องมือในการปฏิบัติงาน โดยปัญหาที่พบมากคือการที่อุณหภูมิหมุนเวียนก้นหลุมในขณะขุดเจาะมีค่าสูงเกินระดับความทนทานความร้อนของเครื่องมือวัดชนิดต่างๆที่ติดไปกับก้านเจาะ ทำให้เกิดการเสียเวลาและงบประมาณในการปฏิบัติงานอย่างมาก เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวเราจึงต้องการเครื่องมือบางอย่างที่สามารถพยากรณ์อุณหภูมิหมุนเวียนก้นหลุมได้อย่างแม่นยำ การศึกษานี้ได้พัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์สำหรับการพยากรณ์อุณหภูมิหมุนเวียนก้นหลุม โดยพิจารณาจากข้อมูลในการขุดเจาะจากหน้างานขุดเจาะที่สามารถหาได้จากการปฏิบัติงานจริง ผลของการเปรียบเทียบค่า BHCT ที่ได้มาจากการพยากรณ์จากแบบจำลอง และค่า BHCT ที่วัดมาได้จริงมีความใกล้เคียงกันอย่างมีนัยยะ นอกจากนั้นยังมีการปรับค่า BHCT ให้มีความแม่นยำมากขึ้นด้วยตัวแปรปรับค่าอุณหภูมิหมุนเวียนก้นหลุม โดยแบบจำลองนี้สามารถทำงานร่วมกันในพื้นที่และสภาวะการปฏิบัติงานจริง จากการวิเคราะห์ผลกระทบของตัวแปรต่างๆในการขุดเจาะที่มีผลต่ออุณหภูมิหมุนเวียนก้นหลุมพบว่าความลาดชันของความร้อนในพื้นผิวโลกส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุณหภูมิหมุนเวียนก้นหลุมขณะขุดเจาะ