EFFECT OF SILVER AND COPPER OXIDES DOPING ON V2O5-WO3-TiO2 CATALYST FOR LOW-TEMPERATURE SELECTIVE CATALYTIC REDUCTION OF NITROGEN OXIDE BY AMMONIA - Natthakorn Jirathanasin (Chulalongkorn University, 2014)
วิทยานิพนธ์ชิ้นนี้จัดทำเพื่อศึกษาผลของการเติมซิลเวอร์ออกไซด์และคอปเปอร์ออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยา V2O5-WO3-TiO2 ในปฏิกิริยารีดักชันแบบเลือกเกิดที่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาของก๊าซไนโตรเจนออกไซด์โดยแอมโมเนียที่อุณหภูมิต่ำ ด้วยการโดปซิลเวอร์ออกไซด์และคอปเปอร์ออกไซด์ในตัวเร่งปฏิกิริยาอยู่ในช่วงร้อยละ 2 ถึง 6 โดยน้ำหนัก ในขณะที่ปริมาณของวานาเดียมออกไซด์และทังสเตนออกไซด์ให้คงที่ร้อยละ 3 และ 7 โดยน้ำหนัก ตามลำดับ โดยใช้การเตรียมตัวรองรับ TiO2 ด้วยวิธีโซลเจลแล้วทำการเติมโลหะออกไซด์ชนิดต่างๆด้วยวิธีการเคลือบฝังแบบเปียก ตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งหมดในงานวิจัยนี้ถูกนำไปวิเคราะห์เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติทางกายภาพและเคมีด้วยวิธีการดูดซับด้วยไนโตรเจน ICP-OES XRD และ NH3-TPD การตรวจสอบความสามารถของตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับปฏิกิริยารีดักชันของไนโตรเจนออกไซด์แบบเลือกเกิดด้วยแอมโมเนียถูกวัดโดยเครื่องแก๊สโครมาโตกราฟ ในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ 120-400 องศาเซลเซียส จากการศึกษาพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งหมดที่มีการเติมซิลเวอร์ออกไซด์ลงไปในตัวเร่งปฏิกิริยา V2O5-WO3/TiO2 ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของตัวเร่งปฏิกิริยาลดน้อยลง ในทางตรงกันข้ามการเติมคอปเปอร์ออกไซด์ลงไปในตัวเร่งปฏิกิริยา V2O5-WO3/TiO2 ส่งผลให้การทำงานของตัวเร่งปฏิกิริยาดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวเร่งปฏิกิริยา V2O5-WO3/TiO2 ที่มีองค์ประกอบของคอปเปอร์ออกไซด์ที่ร้อยละ 2 และ 6 โดยน้ำหนัก ผลที่ได้คือ เมื่อมีการเติมคอปเปอร์ออกไซด์ที่ร้อยละ 2 โดยน้ำหนัก ส่งผลให้การทำงานของตัวเร่งปฏิกิริยาเพิ่มมากขึ้นในช่วงอุณหภูมิสูง และการเติมคอปเปอร์ออกไซด์ที่ร้อยละ 6 โดยน้ำหนัก ส่งผลให้การทำงานของตัวเร่งปฏิกิริยาเพิ่มมากขึ้นในช่วงอุณหภูมิสูง