DETERMINATION OF MIX PROPORTION OF HARDENED CONCRETE CONTAINING FLY ASH OR LIMESTONE POWDER - Thidaporn Chuosavasdi (Chulalongkorn University, 2014)
ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาการตรวจสอบหาสัดส่วนผสมคอนกรีตที่หลากหลาย แต่ยังไม่มีวิธีการหาสัดส่วนผสมคอนกรีตใดที่แม่นยำและเป็นมาตรฐานการตรวจสอบที่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป ทั้งนี้เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการทำคอนกรีตนั้นมีหลากหลาย อีกทั้งการวิเคราะห์ก็จะมีความยุ่งยากและซับซ้อนมากขึ้นเมื่อมีการใช้เถ้าลอยหรือสารผสมเพิ่มอื่นในคอนกรีตด้วย ทำให้วิธีการที่มีอยู่ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่สามารถนำมาใช้ได้กับคอนกรีตที่ใช้ปูนซีเมนต์ล้วนเท่านั้น ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคอนกรีตที่มีเถ้าลอยหรือฝุ่นหินปูนเป็นส่วนผสม ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้มีการนำเถ้าลอยและฝุ่นหินปูนมาใช้ในงานคอนกรีตกันอย่างแพร่หลาย ดังนั้น งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการวิเคราะห์หาสัดส่วนผสมของคอนกรีตที่แข็งตัวแล้วทั้งคอนกรีตใช้ปูนซีเมนต์ล้วน คอนกรีตผสมเถ้าลอยและคอนกรีตผสมฝุ่นหินปูน โดยได้คำนึงถึงคุณสมบัติที่หลากหลายของเถ้าลอยและฝุ่นหินปูนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในเมืองไทย รวมถึงการนำอัตราการเกิดปฏิกิริยาไฮเดรชันของปูนซีเมนต์และปฏิกิริยาปอสโซลานิคของเถ้าลอยมาใช้ในการวิเคราะห์ด้วยเพื่อให้สามารถหาสัดส่วนผสมของคอนกรีตที่แข็งตัวแล้วที่อายุใดๆได้ โดยงานวิจัยนี้ได้นำเสนอวิธีการวิเคราะห์หาสัดส่วนผสมคอนกรีต ได้แก่ อัตราส่วนน้ำต่อวัสดุประสาน ร้อยละการแทนที่เถ้าลอย ร้อยละการแทนที่ฝุ่นหินปูน ปริมาณปูนซีเมนต์ เถ้าลอย ฝุ่นหินปูน น้ำ มวลรวมละเอียดและมวลรวมหยาบ ซึ่งได้นำทั้งวิธีวิเคราะห์ทางกายภาพและทางเคมีมาใช้ในการวิเคราะห์โดยปริมาณมวลรวมหยาบสามารถหาได้จากการวิเคราะห์ทางภาพถ่าย (Image analysis) ส่วนอัตราส่วนน้ำต่อวัสดุประสาน สามารถหาได้จากการคำนวณย้อนกลับจากค่ากำลังรับแรงอัดโดยใช้คอมพิวเตอร์ซอร์ฟแวร์ "FACOMP" สำหรับปริมาณปูนซีเมนต์ เถ้าลอย ฝุ่นหินปูน และมวลรวมละเอียด จะคำนวณจากสมการสมดุลมวล (Mass balance equations) ร่วมกับการวิเคราะห์ทางเคมี ซึ่งสมการเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในการวิเคราะห์หาสัดส่วนผสมของคอนกรีตที่เตรียมในห้องปฏิบัติการที่ทราบสัดส่วนผสมคอนกรีตที่แท้จริงเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของวิธีการที่ได้พัฒนาขึ้น ซึ่งจากผลการตรวจสอบ พบว่า วิธีการที่ได้นำเสนอสามารถนำมาใช้ในการวิเคราะห์หาสัดส่วนผสมคอนกรีตที่แข็งตัวแล้วได้อย่างแม่นยำ ทั้งคอนกรีตที่ใช้ปูนซีเมนต์ล้วน คอนกรีตผสมเถ้าลอยและคอนกรีตผสมฝุ่นหินปูน