TREATMENT OF MERCURY IONS FROM PETROLEUM CO-PRODUCED WATER VIA SEMI-CONTINUOUS HOLLOW FIBER SUPPORTED LIQUID MEMBRANE SYSTEM - Srestha Chaturabul (Chulalongkorn University, 2014)
งานวิจัยนี้ ศึกษาการแยกไอออน ปรอท ออกจากน้ำทิ้งจากหลุมขุดเจาะแก๊สธรรมชาติผ่านระบบเยื่อแผ่นเหลวที่พยุงด้วยเส้นใยกลวง ปัจจัยที่ศึกษา ได้แก่ ชนิดและความเข้มข้นของสารสกัด/สารละลายนำกลับ เช่น Aliquat 336/ไทโอยูเรีย และ Calix[4]arene nitrile/ Deionized -water ค่าความเป็นกรด-เบส ในสารละลายป้อน รูปแบบการไหล ระยะเวลาปฏิบัติการ และอัตราการไหลสภาวะที่ดีที่สุด สำหรับ Aliquat 336/ไทโอยูเรีย คือ ความเป็นกรด-เบส ในสารละลายป้อนมีค่าเท่ากับ 1 สารสกัด Aliquat 336 ที่ความเข้มข้น 4% (v/v) สารละลายนำกลับไทโอยูเรียที่ความเข้มข้น 0.1 โมลต่อลิตร ที่อุณหภูมิ 301 K สำหรับCalix[4]arene nitrile/ Deionized คือ ความเป็นกรด-เบส ในสารละลายป้อนมีค่าเท่ากับ 4.5 สารสกัด of Calix[4]arene nitrile ที่ความเข้มข้น 0.004 โมลาร์ โดยใช้ Deionized–water เป็นสารละลายนำกลับ ที่อุณหภูมิ 313 K อัตราการไหลของสารละลายป้อนและสารละลายนำกลับเท่ากับ 100 มิลลิลิตรต่อนาที สารละลายป้อนไหลผ่านมอดูลเส้นใยกลวงครั้งเดียว ส่วนสารละลายนำกลับให้ไหลวน นอกจากนี้ ได้พัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์สำหรับทำนายผลความเข้มข้นของไอออนปรอทโดยอาศัยความหนาแน่นของการไหล (flux) ซึ่งพิจารณาเทอมของการพา การแพร่ ปฏิกิริยาที่ผิวสัมผัสของเยื่อแผ่นเหลว และการสะสม ของไอออนปรอทพบว่าผลการทำนายความเข้มข้นของไอออนปรอททั้งในสารละลายป้อนและสารละลายนำกลับสอดคล้องกับค่าที่ได้จากการทดลอง ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของการทำนายผลความเข้มข้นของไอออนปรอทในการสกัดและนำกลับมีค่าเท่ากับ 1.5% and 1.8% ตามลำดับ ซึ่งแบบจำลองนี้ทำให้เข้าใจกลไกการเคลื่อนที่ของไอออนปรอทจากสารละลายป้อนไปยังสารละลายนำกลับ และยังนำไปใช้ในการออกแบบเพื่อขยายขนาดสำหรับภาคอุตสาหกรรมต่อไป